Thứ tư, 29/03/2023 | 12:24
RSS

Những điều cần biết về loại vắc xin Covid-19 Việt Nam sắp nhập cho dân tiêm

Chủ nhật, 21/02/2021, 07:04 (GMT+7)

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam sẽ nhập khẩu 204.000 liều vắc xin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca để tiêm cho người dân trong nước. Dự kiến, ngày 28.2, số vắc xin Covid-19 này sẽ có mặt tại Việt Nam.

 Thủ tướng Anh Boris Johnson cầm trên tay lọ vắc xin covid-19 AstraZeneca (ảnh: NY Times)

Ngoài số vắc xin nói trên, chương trình COVAX của WHO cũng tuyên bố sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 4,8 triệu liều vắc xin Covid-19. Như vậy, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có hơn 5 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm cho người dân.

Theo các chuyên gia, tiêm ngừa vắc xin Covid-19 là biện pháp hiệu quả hàng đầu để đưa cuộc sống con người sớm trở lại bình thường trong đại dịch. Tuy nhiên, dù có hay không có vắc xin, mọi người vẫn cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

“Bất cứ loại vắc xin nào cũng không phải câu trả lời duy nhất cho dịch Covid-19. Chúng ta cần tiếp tục tuân thủ các quy định kiểm dịch, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa virus lây lan”, Sarah Pitt – chuyên gia cao cấp tại Viện Khoa học Y sinh Anh – khuyến cáo.

1. Nguồn gốc của vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca trước đây có ký hiệu là AZD1222. Vắc xin do hãng dược AstraZeneca (Anh – Thụy Điển) liên kết với Đại học Oxford phát triển.

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vắc xin Covid-19 AstraZeneca có hiệu quả 82,4% khi tạo ra phản ứng miễn dịch trước Covid-19.

Con số trên vượt quá kỳ vọng của WHO về hiệu quả của vắc xin Covid-19. Theo WHO, vắc xin Covid-19 chỉ cần đạt hiệu quả trên 50% là đã có thể triển khai tiêm cho người dân.

2. Cơ chế hoạt động

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca không chỉ giúp cơ thể sản sinh kháng thể chống Covid-19 mà còn có thể tạo ra tế bào lympho T, lympho B. Hai loại tế bào này có nhiệm vụ ghi nhớ, giúp cơ thể sinh ra phản ứng miễn dịch chống lại Covid-19 xâm nhập trong tương lai.

Theo hãng dược AstraZeneca, vắc xin phòng Covid-19 của họ tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, cũng như gây ít phản ứng phụ ở người lớn tuổi. Trong quá trình thử nghiệm, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca không gây bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.

WHO khuyến nghị vắc xin Covid-19 của AstraZeneca nên được tiêm cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên, trừ trường hợp dị ứng với thành phần của vắc xin. Ngay cả những người trên 65 tuổi cũng có thể tiêm loại vắc xin này.

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca được WHO chứng nhận là hiệu quả và an toàn (ảnh: NY Times)

3. Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca như thế nào?

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca là dạng vắc xin hai mũi. Mũi thứ hai cần được tiêm cách mũi thứ nhất từ 4 – 12 tuần để đạt hiệu quả miễn dịch tối đa.

4. Vắc xin Covid-19 phù hợp với Việt Nam ra sao?

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca không cần bảo quản ở nhiệt độ rất thấp như vắc xin BioNTech-Pfizer. Đối với điều kiện y tế ở Việt Nam, vắc xin AstraZeneca rất dễ bảo quản và sử dụng.

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca có thể được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ thông thường đối với vắc xin (từ 2 – 8 độ C). Trong khi đó, vắc xin Covid-19 BioNTech-Pfizer cần được giữ trong môi trường âm 70 độ C để tối ưu hiệu quả.

Giá bán của vắc xin Covid-19 AstraZeneca thuộc nhóm rẻ nhất thế giới Hãng dược AstraZeneca tuyên bố không đặt nặng vấn đề lợi nhuận từ việc bán vắc xin trong đại dịch.

Ở châu Âu, AstraZeneca bán vắc xin Covid-19 với giá 2,16 USD/liều. Tuy nhiên, khi bán vắc xin cho Việt Nam, AstraZeneca có thể tính giá ưu đãi hơn.

Vương Nam
Theo Dân Việt