Thứ hai, 17/01/2022 | 02:34
RSS

Những điểm bất ngờ của virus Zika và cách điều trị

Thứ tư, 27/05/2020, 14:49 (GMT+7)

​Mùa hè đến là thời điểm các ổ dịch bùng phát, làm mọi người trở nên lo lắng. Ngoài dịch sốt xuất huyết diễn ra hàng năm, thì cái tên virus Zika đang làm đảo lộn cuộc sống của xã hội.

Những điểm bất ngờ của virus Zika và cách điều trị
Những điểm bất ngờ của virus Zika và cách điều trị. Ảnh Minh Họa.

Virus Zika lây truyền chủ yếu qua vết đốt của muỗi cái Aedes Aegypti, hay còn gọi là muỗi vằn – loài muỗi mang virus gây bệnh sốt xuất huyết vàng da và sốt Chikungunya. Dưới đây là một số tác hại do virus Zika gây ra, mọi người cần lưu ý.

Tác hại:

Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) công bố virus Zika là nguyên nhân của 2 hội chứng rối loạn thần kinh đó là hội chứng làm tê liệt thần kinh ở người lớn và gây nên chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Trẻ mắc phải hội chứng này não bộ sẽ không phát triển bình thường khi còn trong bụng mẹ. 

Kết quả khi ra đời trẻ có cái đầu nhỏ bất thường. Hầu hết những trẻ em kém may mắn này đều không sống được lâu, dù có may mắn sống sót thì sự phát triển của bé cũng gặp nhiều trở ngại bởi bệnh làm hạn chế khả năng phát triển gồm sự phát triển thần kinh, vận động, nghe – nói và mắt cũng bị ảnh hưởng.

Làm teo tinh hoàn, chết tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Cách điều trị:
Virus Zika là căn bệnh nguy hiểm và thật không may cho đến hiện tại vẫn chưa có bất cứ loại vắc-xin hay thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này mà chỉ có thể điều trị triệu chứng bằng cách:

Nghỉ ngơi

Uống nhiều nước

Nếu sốt hoặc đau có thể uống acetaminophen

Tuyệt đối không uống aspirin và các thuốc kháng viêm non-steroid khác. Nếu bạn đang có dùng thêm loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về tương tác thuốc.

Nếu bạn bị nhiễm virus, hãy tránh muỗi đốt trong vòng 1 tuần đầu của bệnh để không lây truyền qua người khác.

Áp dụng các biện pháp bảo hộ như: Mặc quần áo che kín cơ thể, quần áo sáng màu, dùng thuốc xịt đuổi côn trùng, nằm ngủ buông màn, ăn uống hợp vệ sinh để giữ sức khỏe

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế cho biết khoảng 80% những người mắc virus Zika đều tự khỏi, chưa đến mức nghiêm trọng

Sự nguy hiểm của căn bệnh nằm ở chỗ có thể gây bệnh “teo não” ở trẻ sơ sinh.

Ở Việt Nam, chúng phân bố trên toàn quốc, chủ yếu ở khu vực miền nam, còn miền Bắc chúng xuất hiện nhiều vào tháng 3-4 và tháng 7-11. Trên đây là những thông tin hữu ích nhất, mọi người cần biết để phòng tránh hiệu quả.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN