Chủ nhật, 19/09/2021 | 09:54
RSS

Những câu triết lý "nghe mà thấm" của Phan Quân trong Người Phán Xử tiền truyện

Thứ ba, 12/06/2018, 12:00 (GMT+7)

'Mày có thể dùng tiền nuôi bồ, nhưng cấm không được li dị vợ", Phan Quân nói với Phan Hải.

Phan Quân: Bồ chỉ là ăn bánh trả tiền, còn vợ thì không bao giờ được bỏ

Phan Quân: Bồ chỉ là ăn bánh trả tiền, còn vợ thì không bao giờ được bỏ

Trong Người phán xử tiền truyện, ông trùm Phan Quân tiếp tục lại có những câu mang tính triết lý về gia đình, khiến người đọc thấm thía.

Trong tập 4, thấy chồng mình liên tục ngoại tình, bồ bịch và còn cưỡng hiếp gái trẻ, Diễm My đã rất buồn chán và muốn li dị Phan Hải. Khi Diễm My gặp Phan Quân để nói chuyện, ông đã mượn chuyện vợ chồng mình để khuyên nhủ con dâu. Ông nói:

"Nghề của bố, sáng ngồi ô tô, chiều có thể xuống, nên mẹ con đã thay bố chắt chiu từng chút một để chăm lo cho gia đình này. Mẹ con đã thay bố chăm sóc cái Hương, thằng Hải và giúp bố hiểu ra rằng, gia đình rất quan trọng.

Thằng Hải nó theo nghề bố. Con cũng giống mẹ con, làm dâu Phan Thị. Phan Thị là một gia đình, tất cả mọi người đều có trách nhiệm gìn giữ nó".

Tiếp đó, khi Phan Hải định rời bỏ Phan Thị, Phan Quân đã thẳng thừng quát lớn. Phan Quân tuy ủng hộ việc Phan Hải quen Vân Điệp, nhưng lại nói với hắn: "Riêng với con Vân Điệp thì chỉ qua đường thôi, ăn bánh trả tiền. Còn vợ thì không bao giờ được li dị. Mày có thể dùng tiền nuôi bồ, nhưng cấm không được li dị vợ".

Tiếp đó, ông đồng ý cho Phan Hải cầm đầu mảng bảo kê của Phan Thị và đưa ra một chân lí về tình gia đình:

"Cho chúng mày tất cả mọi thứ chỉ có cha mẹ. Tao sẵn sàng bỏng tay để ném mày ra ngoài, còn người ngoài thì chỉ ném mày lại vào lò lửa thôi".

Trước đó, trong Người phán xử đã có những câu nói mang đậm cái tôi của nhân vật chính 'người phán xử' Phan Quân.

Ngay từ tập đầu tiên khi ông dạy dỗ các con phải học 3 điều từ mình: "Thứ nhất, lời nói của các con phải là quan trọng nhất vì nó có thể thay đổi cuộc sống và mạng sống của rất nhiều người. Thứ hai, gia đình là thứ tồn tại duy nhất còn tất cả những cái khác có hay không có cũng không quan trọng. Thứ ba, cái chết còn hơn là sợ chết".

Ông nói: "Tiền chỉ là ảo ảnh. Cho dù con có là tỷ phú thì con cũng sẽ không được tôn trọng nếu không biết tôn trọng cha mình".

Để giải thích cho con về tầm quan trọng của việc nhìn xa trông rộng, Phan Quân nói: "Một con cáo già bao giờ cũng nguy hiểm hơn một lũ sói non" hay "Phải bỏ cái máu điên đi thì mới có thể làm được việc lớn".

Khi Phan Hải đòi hỏi bố cho mình hạnh phúc, Phan Quân dùng giọng nghiêm khắc nói rằng con trai không thể có được điều đó vì: "Hạnh phúc mà có được dễ dàng thì cũng mất đi dễ dàng thôi. Hạnh phúc phải có được bằng tài năng và trí thông minh của mình".

Xem thêm: Trùm Phan Quân thể hiện tài trí

Liên Khải
Theo Đời sống Plus/GĐVN