Thứ ba, 24/05/2022 | 22:14
RSS

Nhóm thiếu niên hiếp dâm nữ sinh lớp 9 ở Sơn La đối diện hình phạt nào?

Thứ hai, 25/04/2022, 10:44 (GMT+7)

Sau khi nữ sinh lớp 9 uống rượu say, nhóm bạn đã hiếp dâm tập thể nạn nhân. Hiện Công an đã khởi tố 4 bị can, một chưa đủ 16 tuổi, đồng thời hành vi không đủ căn cứ cấu thành tội phạm nên không bị khởi tố.

Như báo chí đã thông tin, ngày 20/3, em T.T.V. (15 tuổi) đi cùng một người bạn gái đến bản Khoang, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La để uống rượu. Sau khi uống rượu say, V. được bạn đưa đến nhà Lò Văn L. (15 tuổi, ở xã Chiềng Khoang) để ngủ.

Tại đây, Lò Văn L., Ngần Văn T., Bạc Cầm T. (cùng 15 tuổi) và Tòng Văn T. (16 tuổi, đều ở xã Chiềng Khoang) đã có hành vi hiếp dâm em V. Quá trình các nam thiếu niên thực hiện hành vi xâm hại đối với V., Tòng Văn C. có hành vi sờ mó vào người V. và Ngần Văn Q. dùng điện thoại quay video sự việc trên.

Sau khi video bị rò rỉ, ngày 12/4, gia đình em V. phát hiện sự việc đã làm đơn trình báo, đề nghị cơ quan Công an huyện Quỳnh Nhai giải quyết. Vào cuộc điều tra, Công an đã nhanh chóng xác định được nhóm đối tượng xâm hại em V.

Trả lời Dân Việt ngày 24/4, Công an huyện Quỳnh Nhai cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với 5 người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể sau khi uống rượu tại xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai.

Trong đó, 4 người bị khởi tố tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, 1 người bị khởi tố tội Không tố giác tội phạm. Ngoài ra, một người khác cũng liên quan đến vụ án tuy nhiên người này chưa đủ 16 tuổi, đồng thời hành vi không đủ căn cứ cấu thành tội phạm nên không bị khởi tố. Các bị can đều chưa đủ 18 tuổi, có người chưa đủ 16 tuổi.

Hình ảnh nữ sinh lớp 9 bị nhóm đối tượng xâm hại gây phẫn nộ dư luận. Ảnh cắt từ Clip

Trao đổi với PV Dân Việt dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân do say rượu, ốm đau bệnh tật, do bị uống thuốc mê hoặc do nguyên nhân khách quan khác mà thực hiện hành vi quan hệ tình dục với họ, đây là hành vi Hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra sẽ xác minh ngày, tháng, năm sinh của nạn nhân để làm rõ độ tuổi của nạn nhân làm căn cứ xem xét trách nhiệm pháp lý với những đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật

Trường hợp thực hiện hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự. Theo luật sư Hòe, hành vi hiếp dâm với người dưới 16 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình với người phạm tội là người đã thành niên.

Đối với người chưa thành niên phạm tội hiếp dâm với người dưới 16 tuổi, hình phạt cao nhất có thể tới 18 năm tù. Trong vụ việc này, các đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân cũng là người chưa thành niên, nên theo quy định của pháp luật, trường hợp kết tội những người này sẽ không áp dụng hình phạt là tù chung thân hoặc tử hình.

Người phạm tội là người chưa thành niên chỉ có thể bị áp dụng tù có thời hạn nhưng cũng sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của người chưa thành niên theo quy định của pháp luật.

Theo đó, những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội sẽ phải chịu mức hình phạt không quá 18 năm tù và không quá 12 năm tù với người từ đủ 14 tuổi nhưng dưới 16 tuổi.

Anh Quân
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại