Chủ nhật, 25/02/2024 | 15:49
RSS

Sân Golf Đầm Vạc sẵn sàng chào đón golf thủ tranh tài tại SEA Games 31

Thứ hai, 25/04/2022, 10:15 (GMT+7)

Tới thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho các thể thức thi đấu golf tại sân Golf Đầm Vạc đã cơ bản hoàn tất. Sân Golf Đầm Vạc cũng sẵn sàng chào đón các đoàn vận động viên quốc tế đến tập luyện.

SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 5 - 23/5/2022 tại Hà Nội và các địa phương lân cận gồm Bắc Ninh, Hải Dương, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang. Đây là lần thứ 2 Hà Nội đăng cai SEA Games kể từ năm 2003.

Đáng chú ý, sân golf Đầm Vạc (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) được lựa chọn là địa điểm thi đấu chính thức của bộ môn golf tại SEA Games lần này. Sân golf này do doanh nghiệp đến từ Australia thiết kế theo tiêu chuẩn 5 sao, phù hợp quy tắc và kiến trúc quốc tế Toàn bộ cỏ của sân đều được nhập khẩu từ Australia. Chất lượng cỏ như vậy sẽ tạo độ chuẩn xác cho những cú đánh. Đây cũng là điểm khác biệt giữa sân golf Đầm Vạc so với các sân khác.

Sân Golf Đầm Vạc sẵn sàng chào đón golf thủ tranh tài tại SEA Games 31

Sân golf Đầm Vạc được lựa chọn là địa điểm thi đấu chính thức của bộ môn golf tại SEA Games 31

Lý giải về việc vì sao sân golf Đầm Vạc được “chọn mặt gửi vàng” ở giải đấu vô cùng quan trọng này, ông Phan Hữu Hảo - Trưởng Phòng Nghiệp vụ Thể dục thể thao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc cho biết, Ban tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao năng lực tổ chức và cơ sở vật chất của sân golf Đầm Vạc sau khi đơn vị này tổ chức thành công Giải golf Vô địch đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019 (SAGATC 2019).

Theo ông Hảo, tới thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho các thể thức thi đấu golf tại sân golf Đầm Vạc đã cơ bản hoàn tất. Sân golf Đầm Vạc cũng sẵn sàng chào đón các đoàn vận động viên quốc tế đến tập luyện.

Công ty Cổ phần Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc (chủ đầu tư sân golf Đầm Vạc) đã chủ động đầu tư hạ tầng, cam kết tạo điều kiện tập luyện thường xuyên cho đội tuyển golf Việt Nam. Đơn vị cũng huy động tối đa lực lượng, thi công gấp rút để hoàn thiện cơ sở hạ tầng tốt nhất phục vụ giải đấu sắp tới.

Trưởng Phòng Nghiệp vụ Thể dục Thể thao, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc cũng thông tin thêm, hiện nay đã có đoàn vận động viên quốc tế đến sân golf này để tập luyện chờ đến ngày Sea Game khởi tranh. Các vận động viên quốc tế đến đây sẽ được bố trí các sân tập để có thể làm quen với sân bãi, thời tiết khí hậu tại đây.

Sân Golf Đầm Vạc sẵn sàng chào đón golf thủ tranh tài tại SEA Games 31

Sân golf Đầm Vạc là một trong ba sân golf hấp dẫn golf thủ tại Vĩnh Phúc, bên cạnh sân Tam Đảo và sân golf Đại Lải

Trong khi đó, ông Nguyễn Thái Dương – Phụ trách bộ môn golf, Tổng cục Thể dục Thể thao – Huấn luyện viên trưởng đội tuyển golf Việt Nam cho hay, kế hoạch lựa chọn sân golf Đầm Vạc đã có từ 4 năm trước. “Về cơ bản, sân có hệ thống khép kín, gần các khách sạn 5 sao. Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế hoàn toàn, việc khép kín là lợi thế giúp đảm bảo an toàn cho vận động viên, khán giả và Ban tổ chức”, ông Dương đánh giá.

Cũng theo vị này, nhìn chung so với các kỳ SEA Games trước, tiêu chuẩn tổ chức môn golf cho giải đấu lần này ở sân golf Đầm Vạc đã đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ thuật. Mặc dù có những khó khăn nhất định do miền Bắc vừa trải qua mùa đông khắc nghiệt khiến nền cỏ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Ban tổ chức và chủ đầu tư sân golf đã nỗ lực rất nhiều để đáp ứng tiêu chuẩn của SEA Games 31.

Sân Golf Đầm Vạc sẵn sàng chào đón golf thủ tranh tài tại SEA Games 31

Sân golf Đầm Vạc có hệ thống khép kín, gần các khách sạn 5 sao

Ông Vũ Duy Thành – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc chia sẻ: Sân golf Đầm Vạc hoạt động ổn định đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hơn 500 lao động. “Người lao động tại đây vốn xuất thân từ nông nghiệp, quanh năm gắn với đồng áng, khi bước vào môi trường thể thao, dịch vụ, họ đã có nguồn thu nhập ổn định, được đảm bảo đầy đủ các chế độ an sinh xã hội”, ông Thành nói và cho biết thêm, sân golf hoạt động cũng là cơ hội để quảng bá thương hiệu, thu hút du lịch của địa phương.

Theo ông Thành, việc sân golf Đầm Vạc được lựa chọn tổ chức SEA Games 31 là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao. Quá trình triển khai, chủ đầu tư sân golf đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao, Hiệp hội Golf Việt Nam, các Sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc và sự đồng hành của các cổ đông, nhà đầu tư. Đặc biệt, sự chung sức đồng lòng của hơn 500 người lao động sân golf đã vượt qua khắc nghiệt của thời tiết, khó khăn do dịch bệnh, hoàn thành các hạng mục, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để giải đấu diễn ra thành công.

"Mọi công tác chuẩn bị đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành. Từ điều kiện thi đấu đến chỗ ăn, ở, tập luyện, công tác an ninh... cho các VĐV đều được chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng. Sân golf Đầm Vạc hội tụ đủ mọi điều kiện để tổ chức thành công môn golf tại SEA Games lần này", ông Thanh chia sẻ.

Sân Golf Đầm Vạc sẵn sàng chào đón golf thủ tranh tài tại SEA Games 31

Các vận động viên tập luyện tại sân Golf Đầm Vạc chuẩn bị cho trận tranh tài sắp tới

Tại SEA Games lần này, đội chủ nhà Việt Nam tung ra đội hình gồm các vận động viên: Nguyễn Anh Minh, Lê Khánh Hưng, Nguyễn Bảo Long, anh em Nguyễn Quang Trí và Đặng Minh (nam), Đoàn Xuân Khuê Minh, Lê Chúc An, Phạm Thị Yến Vi và Lê Thị Thanh Thuý (Nữ). Tuổi trung bình của đội tuyển mới 17, với Thanh Thuý lớn nhất - 23 tuổi, còn Chúc An và Khánh Hưng nhỏ nhất - 14. Trong khi đó, Bảo Long và Khuê Minh là hai cựu binh ở sân chơi khu vực này.

Cũng liên quan đến công tác chuẩn bị cho cuộc tranh tài tại môn golf, trong hai ngày 10 và 11/4, tại sân Golf Đầm Vạc đã diễn ra chương trình tập huấn trọng tài chuẩn bị cho SEA Games 31 do Tổng cục Thể dục thể thao và Hội đồng Trọng tài Golf quốc gia phối hợp tổ chức. Dự kiến sẽ có 5 trọng tài Việt Nam tham gia điều hành môn golf cùng năm trọng tài từ các quốc gia khác trong khu vực.

Sân golf Đầm Vạc có quy mô 18 hố, par 72 dài 7039 yards tính từ tee phát bóng xa nhất. Sân golf này do một doanh nghiệp đến từ Úc thiết kế với tiêu chuẩn năm sao, phù hợp với các quy tắc và kiến trúc quốc tế.

Được biết, toàn bộ cỏ của sân đều được nhập khẩu từ Australia. Theo đánh giá của giới chuyên môn, chất lượng cỏ như vậy sẽ tạo độ chuẩn xác cho những cú đánh. Đây cũng là điểm khác biệt giữa sân golf Đầm Vạc so với các sân khác.

Trước đó, vào tháng 4/2019, Liên đoàn golf Đông Nam Á sau khi xem các sân golf tại Việt Nam đã quyết định tổ chức Giải golf Vô địch đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019 (SAGATC 2019) tại sân golf Đầm Vạc với sự tham gia của đội tuyển golf đến từ 8 nước Đông Nam Á, bao gồm hơn 100 vận động viên.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện golf đồng đội lớn nhất khu vực và giải đấu đã trở thành sự kiện golf nổi bật của năm 2019. Từ đó, Ban tổ chức quốc tế đánh giá cao năng lực tổ chức và cơ sở vật chất hàng đầu của sân golf Đầm Vạc.

Vào giữa tháng 12/2020, Lãnh đạo Tổ cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn đã trực tiếp cùng đoàn khảo sát làm việc với Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, nhiều chuyên gia đã nhận định golf Đầm Vạc đạt tiêu chuẩn tổ chức và có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các giải quốc tế.

Ngày 12/1/2021, với mục tiêu chuẩn hóa lực lượng điều hành golf, marshall và caddie tại sân phục vụ cho nhiệm vụ quốc tế tại Seagames 31, Hội đồng Trọng tài Golf Quốc gia trực thuộc Hiệp hội Golf Việt Nam đã tổ chức khóa học Luật R&A Level 1 đầu tiên của năm 2021 tại sân golf Đầm Vạc, mở đầu cho mục tiêu phổ cập Luật golf rộng rãi hơn đến với cộng đồng golf Việt Nam.

Tuy nhiên, xác định Sea Games 31 sẽ là một thử thách mới và có tầm quan trọng đặc biệt, trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch tại tỉnh. Vì vậy, chủ đầu tư sân golf này đã chủ động trong công tác đầu tư hạ tầng và cam kết tạo điều kiện tập luyện thường xuyên cho đội tuyển golf Việt Nam.

 

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại