Thứ ba, 09/08/2022 | 12:03
RSS

Nhóm thiếu niên bỏ trốn khi sắp bị đưa sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Chủ nhật, 17/07/2022, 10:58 (GMT+7)

Được người dân địa phương cảnh báo và cho biết một số trường hợp đã bị lừa khi qua làm việc ở Campuchia, cả 5 người lập tức bàn bạc tìm cách bỏ trốn.

Sự kiện:
Campuchia

Theo Báo Thanh niên, ngày 16/7, Công an xã Phước Thạnh (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) cho hay, đã hỗ trợ và đưa 2 em N.T.M.P. (16 tuổi) và N.V.B. (17 tuổi, cả hai cùng ngụ tỉnh Thái Nguyên) trở về nhà.

Thông tin ban đầu được biết, ngày 15/7, em P. và em B. đến Công an xã Phước Thạnh trình báo sự việc nghi vấn đang bị các đối tượng trên mạng xã hội lừa sang Campuchia làm việc.

Tại cơ quan công an, em P. và em B. khai, thông qua mạng xã hội, cả 2 đăng bài trên Facebook muốn tìm việc làm, thì có 1 người vào bình luận nên P. nhắn tin trao đổi, hỏi tìm việc. Người này nói sơ qua công việc chỉ đánh máy tính, lương 23 triệu đồng/tháng, nơi làm việc chỉ cách cửa khẩu Mộc Bài 300m nên cả hai đã đồng ý.

Sau đó, 2 em được 1 đối tượng liên hệ, giới thiệu là người quen của người đã trao đổi với các em trên mạng xã hội đến mua vé máy bay, đưa từ Hà Nội vào TP.HCM. Sau đó, cả 2 được đưa đến Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (huyện Bến Cầu), thuê phòng nghỉ lại qua đêm để chờ người dẫn sang Campuchia làm việc.

Theo tường trình của em P., đi cùng với mình và B., còn có thêm 3 người thanh niên khác được đưa đến Gò Dầu để chờ người đưa sang Campuchia. Trong khi nghỉ lại ở khách sạn, cả nhóm được người dân địa phương nhắc nhở, cảnh báo một số trường hợp bị lừa khi qua làm việc ở Campuchia.

Cả nhóm đã lập tức bàn bạc tìm cách bỏ trốn. Trong quá trình bỏ trốn, cả nhóm lạc mất nhau. Sau đó, em P. và em B. không liên lạc được với 3 người đi cùng nên đến công an nhờ giúp đỡ.

Công an xã Phước Thạnh phối hợp cùng Đội An ninh Công an huyện Gò Dầu tiến hành xác minh điều tra và xác định, nhóm P. và B. là những bị hại có dấu hiệu bị lừa, chuẩn bị đưa sang Campuchia trái phép. Công an đã liên lạc với gia đình và hỗ trợ đưa 2 em về địa phương an toàn, hiện lực lượng công an vẫn đang tìm 3 thanh thiếu niên còn lại để hỗ trợ.

Nhóm thiếu niên bỏ trốn khi sắp bị đưa sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao

Em P. và em B. đến cơ quan công an trình báo và xin hỗ trợ. Ảnh: Báo Dân trí

Nguồn tin trên Thông tấn xã Việt Nam cho biết, theo Công an tỉnh Tây Ninh, tình trạng người dân xuất cảnh trái phép qua Campuchia lao động trên tuyến biên giới diễn biến phức tạp. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 21 đơn đề nghị giải cứu của những gia đình sống trên địa bàn tỉnh có người thân bị lừa sang Campuchia lao động, bị bóc lột, cưỡng bức, nếu muốn trở về Việt Nam thì phải trả tiền chuộc.

Thông qua các mạng xã hội Zalo, Facebook, WeChat, Telegram..., các đối tượng ở Campuchia đã đăng tải thông tin, tuyển dụng người ở Việt Nam vào làm việc, với mức lương rất cao và mọi chi phí đi lại được chi trả trước. Khi người tìm việc đồng ý, các đối tượng ở Campuchia móc nối với các đối tượng ở Việt Nam tổ chức thành đường dây sắp xếp, hướng dẫn đưa họ xuất cảnh bằng các đường tiểu ngạch trái phép sang Campuchia.

Theo Thượng tá Trần Minh Kiệt, Phó Trưởng phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Tây Ninh, khi người lao động sang Campuchia làm việc, nếu chủ công ty thấy không đáp ứng yêu cầu thì họ sẽ bán lại cho những ông chủ khác với giá cao hơn để thu lại tiền và lãi suất mà họ đã trả trước đó. Nếu nạn nhân muốn trở về thì phải liên hệ với gia đình để chuyển tiền sang chuộc lại. Những trường hợp gia đình không có tiền chuộc thì các nạn nhân đó sẽ bị trừng phạt theo kiểu xã hội đen.

Trước nhiều thông tin cầu cứu từ các nạn nhân và gia đình nạn nhân khi có con em bị sập các bẫy "làm việc nhẹ, lương cao" tại Campuchia, Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo người dân không nên nghe theo lời lôi kéo của các đối tượng xấu, xuất cảnh trái phép sang Campuchia để tìm việc làm, tránh rơi vào bẫy của bọn mua bán người.

Đồng thời, Công an tỉnh Tây Ninh đề nghị người dân không tiếp tay, giúp đỡ cho số đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép. Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu đưa người xuất cảnh trái phép, người dân phải thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, triệt xóa hành vi kể trên.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại