Thứ năm, 29/09/2022 | 17:21
RSS

Nhỏ thuốc sai cách có thể dẫn đến thủng mắt, mù lòa nhưng 10 người bệnh có đến 8 người vẫn làm sai

Thứ bảy, 19/11/2016, 07:56 (GMT+7)

Một lần đưa con đi khám mắt, vị bác sĩ cho biết cứ 10 người Việt bệnh về mắt thì có tới 8 người nhỏ thuốc sai cách. Và đây là thông tin để bạn "check" xem mình đã làm đúng hay sai.

Dùng chung thuốc nhỏ mắt

Đa số mọi người đều nghĩ rằng thuốc nhỏ mắt có thể dùng chung. Rất nhiều gia đình mua một lọ thuốc nhỏ mắt để sử dụng cho cả gia đình. Tuy nhiên đây lại chính là cách nhanh nhất để lây truyền vi khuẩn từ người này sang người khác.

Không rửa sạch tay trước khi nhỏ

Cho dù tay bạn không trực tiếp chạm vào mắt hay phần miệng lọ thuốc nhỏ mắt, nhưng những vi khuẩn, các chất bẩn, yếu tố gây hại trên tay hoàn toàn có thể rơi vào mắt và cả lọ thuốc khi chúng ta sử dụng.

Thuốc nhỏ mắt rất dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng biết cách phát huy hết tác dụng của thuốc

Để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ

Hàng ngày, đôi mắt của chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, yếu tố gây bệnh trong không khí. Bởi vậy, việc để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ có thể khiến cho các vi khuẩn, bụi bẩn, chất dịch trong mắt bám vào lọ và gây hại ngược trở lại cho mắt trong những lần sử dụng sau đó.

Lưu ý không được chạm đầu lọ thuốc vào mắt vì có thể làm mắt trầy xước cũng như ô nhiễm phần còn lại của lọ.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên quá không phải là việc làm tốt. Trong thuốc nhỏ mắt có chứa các thành phần phụ, chất bảo quản hay chất kháng sinh… Đây đều là những chất có khả năng gây hại nếu sử dụng quá nhiều. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ như cườm nước, thủng mắt, làm teo dây thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa… Bởi vậy, các bạn cần hết sức lưu ý nhé!

 

Trọng Tuấn (T/H)
Theo Đời sống Plus