Thứ năm, 27/02/2020 | 06:07
RSS

Nhờ để ý những dấu hiệu nguy hiểm với thai nhi, mẹ bầu đã cứu sống con trong gang tấc

24-07-2018 18:45:50

Đôi khi chỉ một vài dấu hiệu nhỏ, nhiều người sẽ bỏ qua nhưng với người mẹ trẻ này, chị đã có hành động dứt khoát, nhanh chóng. Nhờ thế mà chị đã cứu được con yêu trong phút chốc.

Mẹ bầu nên nhớ những dấu hiệu nguy hiểm với thai nhi
Nhờ chú ý tới những dấu hiệu nguy hiểm với thai nhi nên người mẹ đã kịp thời cứu được thai nhi và sinh con an toàn. Nguồn: Sina/Khám phá

Đó chính là câu chuyện của người mẹ trẻ An An ở Trung Quốc. Khi mang thai ở tháng cuối thai kỳ bỗng một buổi sáng chị cảm nhận thấy có dấu hiệu bất thường. Chị thấy đau bụng nhiều và đặc biệt là em bé không chuyển động nhiều như mọi khi.

Chị đã lập tức nằm xuống giường và đếm từng chuyển động của thai nhi. Thay vì một em bé hiếu động với nhiều cú đạp bụng mẹ như mọi khi, hôm nay em bé của chị An An chuyển động rất ít dù chị đã thử uống thêm cả cốc nước lạnh.

2 vợ chồng chị An đã không chần chừ đến bệnh viện phụ sản để kiểm tra và bác sĩ phát hiện nhịp tim thai bất thường. Bình thường nhịp tim thai nhi khoảng từ 110-160 nhịp mỗi phút nhưng khi kiểm tra nhịp tim giảm mạnh đột ngột chỉ còn 50 lần/phút.

Xác định tình trạng nguy cấp khi thai nhi có thể tử vong trong bụng mẹ do thiếu máu cục bộ và thiếu oxy nên ngay lập tức bác sĩ sản khoa quyết định mổ đẻ cấp cứu cho chị An An.

Ca phẫu thuật được tiến hành khẩn trương, nhanh chóng chỉ chưa đầy 20 phút em bé đã được đưa ra khổi bụng mẹ. 

Các bác sĩ cho biết phải mổ cấp cứu cho chị An An ngay lập tức vì thai nhi  bị dây rốn bị xoắn nhiều vòng vào cổ và nước ối thì bị nhiễm bẩn do em bé đã thải phân su trong tử cung. Đây là tình huống hết sức nguy kịch tuy nhiên rất may là bà mẹ trẻ An An đã vô cùng cẩn trọng trong việc lắng nghe những bất thường của thai nhi nên kịp thời cứu được em bé vì chỉ chậm thêm một vài phút có thể tình huống xấu đã xảy ra.

Từ trường hợp trên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên thường xuyên theo dõi những cú “tung chưởng” mỗi ngày của con. Nếu bé đạp ít hoặc dữ dội hơn bình thường, bầu nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Dây rốn là sợi dây liên kết nối giữa mẹ và thai nhi, đây là đường cung cấp dưỡng khí, chất dinh dưỡng để nuôi sống bào thai.

Nếu phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ thì các mẹ nhớ theo dõi kĩ sức khoẻ của thai nhi để kịp thời phát hiện những bất thường. Một số trường hợp bị dây rốn quấn cổ quá chặt, bé không nhận đủ oxy nên sẽ có phản ứng như đạp mạnh, dữ dội vào bụng mẹ để thẻ hiện sự khó chịu.

Do đó, việc chú ý đến cử động thai hàng ngày là cần thiết đối với các mẹ bầu. Nếu thấy thai nhi cử động ít, yếu hoặc nhiều, mạnh hơn bình thường thì mẹ cần đi khám ngay để kịp thời phát hiện những bất thường cũng như các nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.

Mẹ bầu nên nhớ những dấu hiệu nguy hiểm với thai nhi 2
Hình minh họa về em bé có dây rốn quấn cổ và em bé có dây rốn bình thường

Đối với trường hợp dây rốn quấn cổ thai nhi, bác sĩ sẽ đo lưu lượng máu từ mẹ qua thai nhi, từ đó biết được bé có được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển hay không. Nếu có dấu hiệu nguy hiểm, mẹ sẽ phải sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, trong giai đoạn cuối của thai kì, mẹ cần đi khám thai thường xuyên để nắm bắt kịp thời bất cứ diễn biến khác thường nào của bé để có phương pháp sinh nở hợp lí.

Dưới đây là các dấu hiệu bất thường mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai để kịp thời đi khám phòng tính huống nguy hiểm xảy ra.

- Cử động của bé cho mẹ biết dấu hiệu bất thường của thai nhi. Không có bất cứ quy tắc nào về những hoạt động của thai nhi bên trong bụng mẹ. Nhưng nếu nhận thấy một sự thay đổi rõ rệt trong những cử động của bé sau tuần thứ 28, mẹ nên đến bác sĩ để kiểm tra.

- Em bé ít hoạt động có thể là do thai nhi buồn ngủ hoặc mẹ đang bị mất nước. Nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy dây rốn của thai nhi bị tổn thương.

Thông thường, từ tuần thứ 18, thai nhi bắt đầu phát triển ổn định, mỗi ngày vào buổi sáng, trưa, tối đều vận động trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Thai đạp từ 3 lần trở lên trong một giờ đồng hồ hoặc 30 lần trong 12 giờ đồng hồ chứng tỏ thai nhi có sức khỏe tốt. Nếu chưa đạt được con số này, có thể thai nhi đang bị thiếu oxy, trong trường hợp thai chỉ đạp ít hơn 10 lần trong 12 giờ đồng hồ thì nguy cơ này là rất cao. Người mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức.

- Ngoài ra khi thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường khác như đau bụng, chảy máu âm đạo, bị ngứa, tăng huyết áp, sốt, nôn nhiều hay tiết sữa non nhiều… mẹ bầu cần phải chú ý kiểm tra bởi những dấu hiệu đó có thể cảnh báo những nguy hiểm của thai kỳ. 


Xem thêm Clip: 10 thực phẩm GÂY SẢY THAI cực nguy hiểm – Mẹ bầu hãy đặc biệt lưu ý!

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN