Thứ năm, 27/02/2020 | 01:49
RSS

Việt Nam sắp can thiệp cứu thai nhi mắc bệnh từ trong bụng mẹ

20-03-2018 14:23:09

Các bác sĩ sẽ chữa bệnh cho thai nhi trong trường hợp em bé sẽ chết nếu chờ đợi đến ngày ra đời

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết trong năm 2018, bệnh viện sẽ triển khai "Y học bào thai". Đề tài đã được duyệt cấp Nhà nước và sẽ được triển khai đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Các bác sĩ có thể tiến hành can thiệp để xử trí toàn bộ hệ thống từ đầu tới chân của một bào thai ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Mục đích của phương pháp này nhằm chữa bệnh cho em bé trong trường hợp bào thai sẽ chết nếu chờ đợi đến ngày ra đời.

can thiệp sớm cứu thai nhi mắc bệnh từ trong bụng mẹ
Đề tài "Y học bào thai" đã được duyệt cấp Nhà nước và sẽ được triển khai đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: Hà Quyên.

“Nhiều bào thai bị ứ nước trong não, phổi, tim nếu không được can thiệp dẫn lưu… sẽ làm teo não, teo phổi, chèn tim gây ra thiếu máu và bào thai sẽ tử vong ngay trong bụng mẹ. Trong những trường hợp bào thai sinh đôi lại bị truyền máu cho nhau, nếu không can thiệp kịp thời, đốt laze chặn đường truyền, một bào thai sẽ thừa máu, phù thũng, suy tim, một bào thai bị mất máu”, PGS Ánh dẫn chứng.

Do đó, phương pháp mới này được coi là kỹ thuật tiên tiến, can thiệp kịp thời các bệnh lý cho các bào thai từ 22 đến 26 tuần. Sau tuần 26, các bác sĩ sẽ theo dõi để xử trí những tổn thương cho thai nhi khi chào đời.

Theo TS Nguyễn Duy Ánh, kỹ thuật này đã được thế giới áp dụng với những nước đi đầu là Pháp, Anh. Bệnh viện đang chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân lực để can thiệp cho những bào thai đầu tiên trong năm 2018.

Bệnh viện đã có đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, được học tập tại Pháp, Anh để thực hiện kỹ thuật. Bệnh viện đã chuẩn bị phòng mổ hiện đại nhất với những trang thiết bị hàng đầu để chuẩn bị cho can thiệp đặc biệt này.


Chỉ 1 nắm lá này sữa sẽ phun thành vòi dù có tắc sữa đau nhức đến mấy

Hà Quyên
Theo Tri thức trực tuyến