Thứ sáu, 03/02/2023 | 22:59
RSS

Nhiều phụ nữ Việt bị nhóm đàn ông người ngoại quốc lừa tiền tỷ

Thứ ba, 09/06/2020, 08:47 (GMT+7)

Dùng vỏ bọc quân nhân Mỹ kết bạn, nhắn tin làm quen rồi gửi quà tặng quà có giá trị hoặc rủ các bị hại đầu tư, nhóm người ngoại quốc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng.

Giả danh quân nhân Mỹ làm quen, tặng quà băng nhóm ngoại quốc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: TT

Phòng cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế cho biết đã bắt giữ 11 người cùng ở TP.HCM trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia. Trong nhóm này có 7 người mang quốc tịch Nigeria.

Theo đó, cuối tháng 4, công an Thừa Thiên - Huế nhận trình báo của bà H. (trú TP Huế) về việc bị một người nước ngoài lừa mất số tiền 3,9 tỷ đồng. Vào cuộc điều tra, công an phát hiện số tiền của bà H. được chuyển sang nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau và được rút ở các cây ATM trên địa bàn TP.HCM.

Sau nhiều ngày điều tra, lực lượng công an xác định nhóm lừa tiền của bà N.H gồm: Ugochukwu Samuel Nnaemeka; Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline; Chimezie Ebuka Samuel (quốc tịch Nigeria) và Ngô Hải Nghi, Vũ Ái Linh, Đào Đăng Vũ, Phạm Ngọc Duy (người Việt Nam). Mở rộng chuyên án, công an bắt giữ thêm 3 người Nigeria gồm Chukwugekwe Godwin Ajearo, Ugochukuwu Okechukwu James  và Ogo Emeka  Donal.

Qua khám xét nơi ở của nhóm này công an thu giữ 71 tài khoản ngân hàng, hơn 53 CMND giả cùng nhiều điện thoại, xe máy. Cảnh sát xác định kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo này là Dalaxy Dave (quốc tịch Nigeria) đang lẩn trốn ở Campuchia.

Thủ đoạn của nhóm này là dùng vỏ bọc quân nhân Mỹ rổi thông qua kết bạn, nhắn tin làm quen. Khi tạo được niềm tin chúng gửi quà tặng quà có giá trị hoặc rủ các bị hại đầu tư, góp vốn kinh doanh ở nước ngoài để chiếm đoạt. 

Ngoài ra, chúng còn hack các tài khoản Facebook để lừa đảo, giả danh cán bộ công an gọi điện đe dọa ép bị hại gửi tiền... Bằng thủ đoạn trên nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng của nhiều người trên cả nước như Huế, Thanh Hóa Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Tuyên Quang, Quảng Nam…

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN