Thứ tư, 29/05/2024 | 15:13
RSS

Nhiều học sinh nhập viện sau khi ăn xôi và bánh mì mua ở cổng trường

Thứ năm, 21/01/2021, 15:08 (GMT+7)

Sau khoảng một tiếng ăn xôi và bánh mì mua ở cổng trường, nhiều em học sinh trường Tiểu học Tiền Phong 1 bắt đầu đau bụng, chóng mặt, nôn.

Ngày 21/1, trao đổi với VNExpress, Bác sĩ Võ Văn Nam - khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận điều trị cho 6 bệnh nhi (4 nam, 2 nữ) bị ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, những bệnh nhi này đều là học sinh lớp 4 trường Tiểu học Tiền Phong 1 (địa chỉ tại bản Phạm, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, có hơn 100 học sinh). Theo lời kể của các em, khoảng một tiếng sau khi ăn xôi và bánh mì mua ngoài cổng trường thì bắt đầu đau bụng, chóng mặt, nôn. 

Ngay sau đó, các em được đưa đến Trung tâm Y tế để điều trị. Tại đây, qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhi bị ngộ độc thực phẩm, các em học sinh nhanh chóng được truyền dịch và giải độc. 

Nhiều học sinh nhập viện sau khi ăn xôi và bánh mì mua ở cổng trường

Các em học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi. Ảnh: VNExpress

Theo bác sĩ Nam, hiện tại không em học sinh nào nguy kịch. Dự kiến, trong ngày hôm nay một số em sức khỏe ổn định sẽ được xuất viện về nhà, những em còn lại tiếp tục theo dõi và điều trị tại Trung tâm. 

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc này, lãnh đạo xã Tiền Phong đã cử người tới kiểm tra an toàn thực phẩm ở các điểm bán hàng ăn sáng gần cổng trường.

Trước đó, tại Nghệ An cũng đã xảy ra một số vụ các em học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Gần đây nhất là 37 em học sinh (chủ yếu là học sinh lớp 6,7) Trường Phổ thông dân tộc nội trú-Trung học cơ sở Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu.

Theo đó, Khoa cấp cứu Trung tâm y tế Quỳ Châu đã tiếp nhận 37 em học sinh này trong tình trạng nôn mửa, đau đầu, và đi ngoài.  Sau khi kiểm tra, phân tích, nguyên nhân dẫn đến ngộ độc là do các em đã ăn hạt của quả cây ngô đồng trong trường.

Theo bác sỹ Vi Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu, hạt cây ngô đồng có tính dầu, nhưng ăn hạt này vào sẽ bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy; trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị xuất huyết đường tiêu hóa, thực môn. Sau thời gian được điều trị tích cực, toàn bộ các em học sinh đã ổn định sức khỏe, có thể trở lại tiếp tục học tập.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại