Thứ bảy, 16/10/2021 | 21:29
RSS

Nhân viên bảo hiểm làm giả phiếu thu, chiếm đoạt gần 900 triệu đồng

Thứ bảy, 26/09/2020, 20:44 (GMT+7)

Do mê đánh số đề và thua, dẫn đến nợ nần, nam nhân viên tư vấn bảo hiểm đã làm giả phiếu thu và chiếm đoạt gần 900 triệu đồng của khách hàng.

Nhân viên bảo hiểm làm giả phiếu thu, chiếm đoạt gần 900 triệu đồng của khách

Sơn bị tuyên phạt 11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Ảnh: Thanh niên

Chiều ngày 26/9, thông tin trên báo Tuổi trẻ Online cho biết, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử đối với Phan Trung Sơn (SN 1994, trú phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, Sơn ký hợp đồng làm đại lý bảo hiểm cho Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Việt Nam Ngày 1/5/2017, Sơn được Công ty Dai-Ichi ký hợp đồng bổ sung để bổ nhiệm làm Trưởng nhóm kinh doanh Sơn được giao công việc là tìm kiếm, tư vấn cho khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, sau đó tiếp tục hỗ trợ thu phí, duy trì hợp đồng bảo hiểm hằng năm để nộp về cho công ty.

Theo quy định của Công ty Dai-Ichi, mỗi nhân viên được cấp 2 quyển phiếu thu tiền có ký hiệu DT (dùng cho thu phí bảo hiểm đầu tiên) và PT (dùng cho kỳ thu phí bảo hiểm tiếp theo). Các phiếu thu có mã số riêng, công ty nghiêm cấm nhân viên sử dụng phiếu thu của nhau để thu tiền khách hàng do mình quản lý.

Theo nguồn tin trên báo Thanh niên, đầu năm 2019, do nợ nần không có tiền để trả, Sơn nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền phí đóng bảo hiểm hằng năm của những khách hàng do Sơn quản lý để trả nợ. Sơn nói với 3 đồng nghiệp là những người làm cùng nhóm kinh doanh do Sơn phụ trách cho Sơn mượn phiếu thu để thu tiền khách hàng, với lý do phiếu thu của Sơn đã hết nhưng chưa được cấp lại. Khi được cấp Sơn sẽ báo công ty hủy phiếu thu cũ đã mượn của 3 người này. Tin lời Sơn nên các đồng nghiệp đã đồng ý cho Sơn mượn.

Sau khi sử dụng hết phiếu thu tiền do Công ty Dai-Ichi phát hành, Sơn đã lén lấy mẫu phiếu thu số PT của chị P.T.D.M. (làm cùng công ty) đem đến tiệm in ấn để đặt làm 2 quyển phiếu thu tiền giả, mỗi quyển gồm 5 tờ, mỗi tờ có 2 liên giống với mẫu phiếu thu của Công ty Dai-Ichi để sử dụng.

Phan Trung Sơn đã thu tiền của 17 khách hàng và chiếm đoạt với tổng số tiền là 870.550.000 đồng. Để thu tiền của khách hàng, Sơn đưa ra lý do nộp phí bảo hiểm sớm (đóng trước) sẽ giúp Sơn chạy doanh số, được tăng lương, lên chức... Đổi lại, khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi như: giảm tiền, % chiết khấu, tặng quà lớn như máy giặt...

Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phan Trung Sơn 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt mà Sơn phải chấp hành là 11 năm tù.

Ngoài ra, trong vụ án có anh Trần Anh Tú (31 tuổi, ngụ khối phố 6, P.An Xuân, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), nhân viên Công ty T-Khoa nhận in phiếu thu giả giúp Sơn chiếm đoạt tài sản, hiện đã nghỉ việc và bán nhà đi nơi khác nên cơ quan điều tra truy xét sau.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN