Thứ tư, 23/06/2021 | 21:08
RSS

Nhận định bất ngờ về 2 bé song sinh tử vong sau tiêm vacxin ở Nghệ An

Thứ tư, 16/10/2019, 15:49 (GMT+7)

Sở Y tế Nghệ An đã thành lập hội đồng chuyên môn mời các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương cùng phối hợp để xác định nguyên nhân sự việc.

Công bố nguyên nhân 2 bé song sinh tử vong sau tiêm vacxin viêm gan B ở Nghệ An
TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cùng các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn tại buổi họp báo.

Trưa ngày 16/10, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về nguyên nhân 2 cháu bé song sinh tử vong sau tiêm viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Theo TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở đã mời các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương họp hội đồng chuyên môn để tìm ra nguyên nhân tử vong của 2 cháu bé.

Theo đó vacxin tiêm cho hai bé là vacxin viêm gan B do nhà sản xuất Công ty THHH MTV vacxin và sinh phẩm số 1, sản xuất 26/4/2018. Vacxin được tiếp nhận, bảo quản đúng quy trình, quy định. Bước đầu, Hội đồng chuyên môn nhận định hai bé tử vong không phải do vacxin mà là do suy hô hấp, suy tuần hoàn do bệnh lý rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Đây là căn bệnh hiếm gặp, hiểm nghèo. Khi bệnh xuất hiện ở giai đoạn sơ sinh thì không thể cứu chữa.

TS Dương Thị Hồng - Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng thông tin thêm vacxin viêm gan B này nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, qua các khâu kiểm định chặt chẽ, cung cấp cho 28 tỉnh miền Bắc, đã đưa vào sử dụng 190.000 liều, chưa xảy ra phản ứng nghiêm trọng nào như hai bé ở Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Về phía các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương nhận định, qua xét nghiệm các dấu hiệu lâm sàng, chẩn đoán hóa sinh cho thấy cả hai bé đều mắc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh - một bệnh lý có tính di truyền. Nếu xuất hiện ngay ở sơ sinh thì khả năng tử vong rất cao. Triệu chứng của hai bé suy hô hấp, suy tuần hoàn, hạ đường huyết nghiêm trọng. Các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời, đúng phác đồ nhưng các bé không qua khỏi do tình trạng nặng.

Công bố nguyên nhân 2 bé song sinh tử vong sau tiêm vacxin viêm gan B ở Nghệ An 2
Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An - nơi xảy ra vụ việc.

Trước đó sản phụ Nguyễn Thị Hồng Th. (31 tuổi, ở Nghĩa Đàn, Nghệ An) sinh mổ 2 bé gái song sinh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An. Hai bé gái có cân nặng 3,3 kg và 3,1 kg khóc ngay, bú được sau sinh.

Đến 8h sáng 11/10, sau khi được khám sàng lọc, chỉ định tiêm vacxin viêm gan B. Sau tiêm 30 phút, hai bé được theo dõi và không có phản ứng bất thường. Tuy nhiên, 4 tiếng sau khi tiêm vacxin, bé thứ nhất có biểu hiện nôn trớ, suy hô hấp, suy tuần hoàn và tử vong sau 2 tiếng cấp cứu. 

Bé thứ hai có biểu hiện tương tự, sau đó được chuyển lên bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu, tuy nhiên do tình trạng quá nặng nên cháu cũng không qua khỏi.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN