Chủ nhật, 31/05/2020 | 14:48
RSS

Đã có kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1

28-07-2019 16:01:00

Sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, tối cùng ngày cháu bé có dấu hiệu tím tái, thở nấc. Khi được đưa đi cấp cứu, bé đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong khi tiêm vắc xin 5 trong 1
Sở Y tế Đắk Lắk đã có  kết luận về vụ việc bé trai tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1. Hình minh họa.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Hữu Huyên - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ y (Sở Y tế Đắk Lắk) cho biết, đã có kết luận về vụ việc bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin.

Qua công tác kiểm tra sự việc, ghi nhận thực tế tại Trạm y tế xã và diễn biến bệnh của bé trai. Ban đầu cơ quan chức năng xác định vào ngày 11/7, Trạm y tế xã Ea Tar (huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) tiêm vắc xin 5 trong 1 cho 60 trẻ.

Tuy nhiên sau đó chỉ có cháu Trần Hoàng Anh (2 tháng tuổi, xã Ea Tar, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk) bị phản ứng sau khi tiêm, các trẻ còn lại vẫn khỏe mạnh bình thường. Ngay sau đó, đoàn công tác đến làm việc với gia đình, nhưng bố mẹ cháu bé không đồng ý khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân.

Sau đó, Hội đồng y khoa của Sở đã họp dựa trên những dữ liệu thu thập được và đi đến kết luận: Cụ thể, cháu Anh tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin và thực hành tiêm chuẩn; không loại trừ khả năng phản ứng của cá thể do đặc tính của vắc xin.

Hiện lô vắc xin ComBe Five (số lô 220110618C, hạn dùng 31/3/2021) dùng tiêm cho bé Anh vẫn đang được niêm phong. “Thời gian tới, Sở sẽ có báo cáo gửi Bộ Y tế để xin ý kiến về lô thuốc vắc xin trên”, ông Huyên cho biết.

Trước đó như Đời sống Plus đã đưa tin, vào sáng ngày 11/7 bé Trần Hoàng Anh được gia đình đưa đến Trạm y tế xã EaTar để tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five mũi 1 và uống vaccine phòng bệnh bại liệt bOPV lần 1.

Sau khi tiêm và theo dõi tại Trạm y tế xã, thấy trẻ không có diễn biến khác thường, gia đình xin cho cháu về nhà. Đến khoảng 15h cùng ngày, cháu Anh sốt 38,5 độ C và được người nhà dán cho miếng dán hạ sốt. Đến 18h45 người thân phát hiện cháu tím tái, thở nấc và đã báo cho Trạm Y tế xã.

Khoảng 1 tiếng sau, gia đình đưa cháu đi cấp cứu lên Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh  (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, tim ngừng đập. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã thành lập đoàn để điều tra nguyên nhân tử vong của bé Trần Hoàng Anh. Đồng thời Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng thông báo đến các Trung tâm y tế trong toàn tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vắc xin ComBe Five (số lô 220110618C, hạn dùng 31/3/2021) dùng tiêm cho bé Anh.


Xem thêm clip: ​5 bước 'cứu mạng' con khi bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN