Thứ ba, 21/09/2021 | 03:17
RSS

Một cháu bé 4 tháng tuổi ở Lào Cai tử vong sau tiêm vắc xin 5 trong 1

Chủ nhật, 09/06/2019, 09:21 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, đang tiến hành xác minh làm rõ trường hợp một trẻ nhỏ bị tai biến sau khi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Combe Five.

Làm rõ nguyên nhân một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin 5 trong 1 ở Lào Cai
Vắc xin 5 trong 1 ComBe Five.

Theo thông tin ban đầu, ngày 3/6, cháu G.T.N, dân tộc Mông (4 tháng tuổi), trú tại thôn Mường Lum, xã La Pan Tẩn (Mường Khương) sau khi tiêm vắc xin Combe Five, tại Trạm Y tế xã La Pan Tẩn, đến khoảng 17h cùng ngày trẻ có biểu hiện sốt cao, tím tái, nên gia đình đã đưa trẻ đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai.

Tại đây trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao li bì, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch ngoại vi.Trong quá trình cấp cứu, điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi tiếp tục diễn biến xấu. Dù đã được cấp cứu, nhưng đến 20h30 ngày 6/6, bệnh nhi đã tử vong. Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán là do suy hô hấp nặng và nhiễm trùng huyết.

Sau khi nhận được thông tin trẻ tử vong sau tiêm chủng, Sở Y tế Lào Cai đã cử đoàn công tác tới cơ sở tiêm tại địa phương để làm rõ vụ việc. Qua kiểm tra cho thấy, các khâu tiếp nhận vắc xin, tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm đều chấp hành quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Tại điểm tiêm đã tổ chức khám sàng lọc trước tiêm

Cùng điểm tiêm của xã La Pan Tẩn ngày 3/6, có tất cả 17 trẻ tiêm chung một lô vắc xin Combe Five nhưng chỉ có một trẻ bị phản ứng xấu dẫn tới tử vong.

Hiện tại, Sở Y tế Lào Cai đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục chăm lo, động viên gia đình có trẻ tử vong; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa của tiêm chủng mở rộng đối với sức khỏe của trẻ.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, tỉnh này đã triển khai tiêm phòng rộng rãi vắc xin này từ ngày 3/1/2019. Đến nay, toàn tỉnh đã sử dụng 11.097 liều ComBe Five cho trẻ. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng tháng 6 (từ ngày 1/6 - 6/6), toàn tỉnh sử dụng 3.579 liều vắc xin ComBe Five.

Vắc xin ComBE Five là loại vaccine 5 trong 1 phòng các bệnh hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, được đưa vào tiêm đại trà trong toàn quốc từ tháng 12/2018 thay thế cho vắc xin Quinvaxem. Vắc xin ComBE Five đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2012. Tính đến nay, hơn 400 triệu liều vắc xin ComBE Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia.


Xem thêm clip: ​5 bước 'cứu mạng' con khi bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin.

 

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN