Thứ năm, 05/08/2021 | 15:08
RSS

Kết luận nguyên nhân cháu bé tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five ở Lào Cai

Thứ sáu, 14/06/2019, 10:59 (GMT+7)

Liên quan đến trường hợp một cháu bé 3 tháng tuổi ở Lào Cai tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five, Hội đồng chuyên môn đã có kết luận nguyên nhân vụ việc.

Cháu bé tử vong sau tiêm ở Sơn La: loại trừ nguyên nhân do vắc xin
Ngay sau khi xảy ra vụ việc cháu bé 3 tháng tử vong sau tiêm vắc xin 5 trong 1, tỉnh Lào Cai đã thành lập hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân vụ việc.

Theo BS.Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng sau tiêm chủng của tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu G.T.M (3 tháng tuổi, dân tộc Mông). Kết quả, trẻ tử vong loại trừ nguyên nhân do vắc xin.

Ngày 3/6/2019, cháu G.T.M đã được sử dụng hai loại là vắc xin ComBE Five và vắc-xin uống bOPV, đây là vắc xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng được kiểm định và cấp phép sử dụng của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm (Bộ Y tế). Trong đó, vắc xin ComBE Five có số lô 220111018A, hạn sử dụng đến ngày 30/3/2021 được sản xuất bởi Công ty Biological E. Limited (Ấn Độ), vắc xin bOPV số lô bP-1218, hạn sử dụng đến ngày 13/5/2020 do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế sản xuất.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, quy trình tiếp nhận và bảo quản vắc xin ở xã La Phan Tẩn theo đúng quy định và sử dụng đúng đối tượng. Tại Trạm Y tế xã La Pan Tẩn công tác tổ chức điểm tiêm an toàn đúng quy định của Bộ Y tế, cán bộ y tế của trạm cũng thực hiện đúng quy trình tiêm chủng. Ngoài ra, cùng thời điểm tiêm với cháu N cũng có 16 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin, sau tiêm sức khỏe các cháu đều ổn định.

BS Sửu cũng cho biết thêm, cháu G.T.M có diễn biến xấu sau khi tiêm chủng khoảng 10 tiếng. Theo kết quả theo dõi, đánh giá, xét nghiệm và điều trị tại chỗ của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, trong kết quả xét nghiệm máu của cháu G.T.M có biểu hiện nhiễm trùng máu nặng, kết quả phim chụp X-quang có vết mờ ở phổi.

Cháu bé tử vong sau tiêm ở Sơn La: loại trừ nguyên nhân do vắc xin 2
Một cháu bé được khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin ComBE Five tại Lào Cai.

Tại đây trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao li bì, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch ngoại vi. Trong quá trình cấp cứu, điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi tiếp tục diễn biến xấu. Dù đã được cấp cứu, nhưng đến 20h30 ngày 6/6, bệnh nhi đã tử vong. Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán là do suy hô hấp nặng và nhiễm trùng huyết.

Sau khi nhận được thông tin trẻ tử vong sau tiêm chủng, Sở Y tế Lào Cai đã cử đoàn công tác tới cơ sở tiêm tại địa phương để làm rõ vụ việc. Qua kiểm tra cho thấy, các khâu tiếp nhận vắc xin, tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm đều chấp hành quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Tại điểm tiêm đã tổ chức khám sàng lọc trước tiêm.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, tỉnh này đã triển khai tiêm phòng rộng rãi vắc xin này từ ngày 3/1/2019. Đến nay, toàn tỉnh đã sử dụng 11.097 liều ComBe Five cho trẻ. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng tháng 6 (từ ngày 1/6 - 6/6), toàn tỉnh sử dụng 3.579 liều vắc xin ComBe Five.

Vắc xin ComBE Five là loại vaccine 5 trong 1 phòng các bệnh hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, được đưa vào tiêm đại trà trong toàn quốc từ tháng 12/2018 thay thế cho vắc xin Quinvaxem. Vắc xin ComBE Five đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2012. Tính đến nay, hơn 400 triệu liều vắc xin ComBE Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia.


Xem thêm clip: 5 bước 'cứu mạng' con khi bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN