Thứ hai, 24/01/2022 | 20:20
RSS

Nhận 240 triệu để đưa 44 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Chủ nhật, 09/08/2020, 16:27 (GMT+7)

Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố và thi hành bắt khẩn cấp, tạm giam hai đối tượng đưa 44 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM với giá 240 triệu đồng.

Nhận 240 triệu để đưa 44 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Hai bị can Vàng Seo Xóa và Phùng Thế Anh tại cơ quan công an. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ngày 9/8, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Lào Cai, xác nhận với Thanh niên vừa ra quyết định khởi tố và thi hành bắt khẩn cấp, tạm giam đối với 2 bị can về hành vi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Cụ thể, hai bị can này là: Phùng Thế Anh (26 tuổi, trú tại thị trấn Phong Hải, H.Bảo Thằng, tỉnh Lào Cai) và Vàng Xeo Soá (31 tuổi, trú tại xã Bản Lầu, H.Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Quá trình điều tra ban đầu, 2 đối tượng này khai đã nhận từ ngày 6-15/7 đã năm lần điều 9 xe ôtô để đưa 44 người Trung Quốc vượt biên sang Lào Cai, né tránh các trạm kiểm soát phòng dịch Covid-19. Tổng số tiền mà Phùng Thế Anh và Vàng Xeo Soá nhận được của các đối tượng người Trung Quốc 71.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 240 triệu đồng Việt Nam. 

Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xoá đã liên lạc với các đối tượng người Trung Quốc qua phần mềm gọi điện WeChat. Do có nhà ở gần khu vực biên giới, Vàng Seo Xóa là người tiếp nhận nhóm người Trung Quốc vượt biên, sau đó đưa vào địa bàn TP.Lào Cai để Phùng Thế Anh thuê xe chở vào TP.HCM.

Qua xác minh của cơ quan chức năng đến nay, đã có 40 người Trung Quốc được Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xoá vượt biên thành công và đưa trót lọt vào địa bàn TP.HCM; 4 người còn lại bị lực lượng biên phòng bắt giữ, xử phạt hành chính, sau đó trao trả cho cơ quan chức năng của Trung Quốc.

Nhận 240 triệu để đưa 44 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Nhóm 4 người Trung Quốc do Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xoá tham gia tổ chức vượt biên vào Lào Cai bị lực lượng biên phòng bắt giữ. Ảnh: Thanh niên

Trước đó, như Tuổi trẻ Online đưa tin, khoảng 1h ngày 16/7, tại khu vực biên giới thuộc tổ 26, phường Phố Mới (thành phố Lào Cai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện 1 ôtô có nhiều biểu hiện nghi vấn, chở người nước ngoài vào Việt Nam theo hướng Lào Cai – Hà Nội. Tổ công tác đã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông Bộ Công an dừng 1 xe taxi tại trạm kiểm soát km 237, cao tốc Nội Bài – Lào Cai và phát hiện 4 công dân người Trung Quốc.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 bị can Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xoá cùng một số nghi phạm có liên quan đã tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của các bị can để xử lý theo quy định.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN