Thứ hai, 26/07/2021 | 19:25
RSS

Nhạc sĩ Hồ Bắc qua đời

Thứ hai, 08/02/2021, 19:51 (GMT+7)

Ngày 8/2, nhạc sĩ Hồ Bắc - tác giả các ca khúc như “Làng tôi”, “Bên kia sông Đuống” qua đời tại nhà riêng ở Hà Nội. Hưởng thọ 91 tuổi.

Ngày 8/2, theo thông tin từ gia đình nhạc sĩ Hồ Bắc, ông đã ra đi do bệnh tuổi già. Hưởng thọ 91 tuổi. Được biết, khoảng 3 năm trước, cố nhạc sĩ đã bị tai biến, từ đó đến khi qua đời ông phải ngồi xe lăn.

Lễ viếng nhạc sĩ Hồ Bắc diễn ra 16h45 chiều 9/2 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thành Tông Hà Nội Linh cữu ông được đưa đi hoả táng tại Đài hoá thân hoàn vũ.

Nhạc sĩ Hồ Bắc sinh năm 1930 tại làng Phù Lưu, Tiên Sơn, Bắc Ninh. Ông tham gia cách mạng từ sớm, 15 tuổi đã là cán bộ Việt Minh phụ trách Thiếu nhi tuyên truyền cách mạng. Sau đó, ông nhập ngũ và là cán bộ âm nhạc của Văn công sư đoàn 316, Tổng cục Hậu cần.

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, ông là tác giả của những ca khúc nổi tiếng như "Làng tôi", "Bên kia sông Đuống", "Gặt nhanh tay"... Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến ca khúc "Bến cảng quê hương tôi" - giúp nhạc sĩ Hồ Bắc được nhận Giải thưởng Nhà nước năm 2001, cũng là bài hát được người dân Hải Phòng coi như một "Hải Phòng ca", bên cạnh "Thành phố Hoa phượng đỏ" (sáng tác Hải Như).

Nhạc sĩ Hồ Bắc chuyển về Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm 1956, gắn bó cho tới khi nghỉ hưu năm 1990. Ông viết một số hợp xướng trong thời gian này như "Ca ngợi Tổ quốc", "Dáng đứng Việt Nam", "Tổ quốc yêu thương". Ông còn biên dịch gần 500 ca khúc nước ngoài để phát sóng.

Ngoài công việc sáng tác, Hồ Bắc còn viết lời giới thiệu cho những chương trình ca nhạc, bình giải các tác phẩm âm nhạc, biên dịch gần 500 ca khúc nước ngoài để phát sóng, viết nhạc phim nhạc múa.

An Khánh
Theo Giadinh.net