Thứ ba, 07/02/2023 | 22:41
RSS

Nhà văn Trần Huy Quang qua đời ở tuổi 80

Thứ sáu, 16/12/2022, 11:32 (GMT+7)

Nhà văn Trần Huy Quang vĩnh biệt trần thế vào lúc 17 giờ 40 phút ngày 15/12 tại Hà Nội sau một thời gian lâm trọng bệnh.

Nhà văn Trần Huy Quang sinh ngày 1/9/1943 tại xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông tốt nghiệp khoa Sử của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và từng là bộ đội pháo binh. Sau khi giải ngũ, ông trở thành phóng viên rồi sau đó làm Biên tập viên tuần báo Văn nghệ.

Nhà văn Trần Huy Quang qua đời ở tuổi 80

Nhà văn Trần Huy Quang. (Ảnh: FBNV NQT)

Nhà văn Trần Huy Quang đã để lại nhiều tác phẩm tiêu biểu, có thể kể đến: "Sự kiện trở thành đã qua" (1984); tiểu thuyết "Ngày mai" (1985); tiểu thuyết “Ngọn khói” (1986); tập truyện ký "Người làm chứng" (1988); tiểu thuyết “Khúc hoàn lương” (1995); tiểu thuyết "Những cô gái Đồng Lộc" (1998)...

Không chỉ gây chú ý ở mảng truyện ngắn và tiểu thuyết, các phóng sự của nhà văn Trần Huy Quang như “Chuyện ông vua giang hồ” và “Lời khai của một can” cũng từng gây xôn xao dư luận bởi sự thân, cách tiếp cận vấn đề mới lạ, hấp dẫn. Trong đó, “Chuyện ông vua giang hồ” hấp dẫn nhất cuộc thi báo Văn Nghệ và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức năm 1986 và bút ký “Lời khai của một bị can” được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1987 .

Sự ra đi của nhà văn Trần Huy Quang để lại niềm thương tiếc với đồng nghiệp và nhiều thế hệ độc giả. Trong bài viết tiễn biệt nhà văn Trần Huy Quang, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: "Những năm tháng làm việc cùng cơ quan với ông, tôi chưa thấy ông nổi giận với đồng nghiệp trong cuộc sống và công việc bao giờ. Nhưng tôi thấy lương tâm ông luôn nổi giận. Xin cúi đầu tiễn biệt ông". 

Trong khi đó, tác giả Vương Tâm khẳng định, văn chương của nhà văn Trần Huy Quang là “sự thật như mộng đến không cùng của một tấm lòng hướng thiện cầu mong cho cuộc sống an lành”, như lời tự bạch của ông trong tác tác phẩm "Khoảng Trống": Để ​​"Giả dụ một kẻ tàn phế là tôi, nâng tôi lên trong cơn tuyệt vọng, đưa tôi vượt qua nỗi chán nản và đừng gục ngã trước những hiểm họa và thất vọng" (Khoảng Trống - 2008 ).

 

PV
Theo Báo Dân Việt