Thứ bảy, 28/01/2023 | 03:33
RSS

Giáo sư, NSND, Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam Trọng Bằng qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Thứ ba, 22/11/2022, 06:25 (GMT+7)

Sáng 21/11, Nhạc sĩ, NSND Trọng Bằng, nguyên Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 91 tuổi.

Xác nhận trên báo Vietnamnet, Nhạc sĩ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết  Giáo sư - NSND Trọng Bằng đã qua đời sáng 21/11 tại nhà riêng. Tang lễ của ông sẽ được Hội Nhạc sĩ Việt Nam thông báo trong thời gian sớm nhất. 

Giáo sư, NSND, Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam Trọng Bằng qua đời

Nhạc sĩ, Giáo sư, NSND, Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam Trọng Bằng. Ảnh: Dân Việt.

Giáo sư, NSND Trọng Bằng sinh năm 1931 tại Cao Bằng, quê tại Gia Lâm, Hà Nội

Nhạc sĩ Trọng Bằng bắt đầu hoạt động âm nhạc từ những năm còn là học sinh các trường trung học thời kháng chiến ở Liên khu IV cũ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Văn khoa khoá I, ông được cử đi công tác văn nghệ mặt trận Trung Lào, sau đó ra Việt Bắc làm Đội trưởng Đội Ca nhạc Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam).

Năm 1956, ông được cử đi du học tại Liên Xô cũ, chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc. Ông là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky với tấm bằng loại xuất sắc năm1963. Ông làm giảng viên Trường Âm nhạc Việt Nam và là chỉ huy các dàn nhạc giao hưởng ở Hà Nội. Năm 1969, ông tiếp tục làm nghiên cứu sinh cũng tại Nhạc viện Tchaikovsky.

Trong các năm 1972-1978, ông chính thức trở thành nhạc trưởng của Nhà hát Giao hưởng - Hợp xướng - Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Cũng tại đây, ông trở thành Phó Giám đốc kiêm chỉ đạo nghệ thuật vào năm 1975.

Trong các năm 1978-1984, nhạc sĩ Trọng Bằng là Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, đồng thời là Giám đốc của một dàn nhạc giao hưởng do chính ông thành lập với sự ủy nhiệm của Bộ Văn hoá. Từ năm 1984 đến năm 1996, ông đảm nhiệm vị trí giám đốc của Nhạc viện Hà Nội.

Năm 1995, nhạc sĩ trở thành Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ V và VI.

Giáo sư - NSND Trọng Bằng được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2013.

Năm 2017, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật cho các tác phẩm: Giao hưởng thơ "Người về đem tới niềm vui", Hợp xướng và Dàn nhạc giao hưởng "Trường ca Tây Bắc - Điện Biên Phủ", khởi nhạc phong tác "Chào thiên niên kỷ mới", nhạc phim "Cù Chính Lan - người chiến sĩ trẻ" và các ca khúc: "Bão nổi lên rồi", "Nhịp máy khoan", "Chúng ta là chiến sĩ công an", "Vang mãi bản tình ca".

Ông đã từng chỉ huy các dàn nhạc giao hưởng Moscow và Tasken trong đợt “Những ngày Văn hoá Việt Nam” tại Liên Xô cũ năm 1985, dàn nhạc Electone ở Tokyo (Nhật Bản) mùa hè 1995... Nhiều nghệ sĩ tầm cỡ của các nước như Pháp, Thuỵ Sĩ, Áo, Cộng hoà Liên bang Đức, Nhật Bản Mỹ... đã đến Việt Nam biểu diễn cùng với dàn nhạc giao hưởng ở Hà Nội dưới đũa chỉ huy của ông.

Bên cạnh nhạc giao hưởng, Trọng Bằng còn là một nhạc sĩ sáng tác có tên tuổi. Ông để lại nhiều tác phẩm âm nhạc nổi tiếng như Tình quê hương, Tây Bắc sáng lại, Nhịp máy khoan, Những dũng sĩ Núi Thành, Bài hát bên cầu phao, Trăng sáng trên tuyến đường, Đế quốc Mỹ là cái thân con ruồi, Bão nổi lên rồi, Pháo ta gầm, Bài ca người chiến sĩ công an nhân dân, Quê hương vang lên tiếng hát tự hào ...

Các tác phẩm khí nhạc của ông cũng có vị trí vững chãi trong lịch sử khí nhạc trẻ tuổi của Việt Nam như: Vũ khúc viết cho cello và piano, overture Chào mừng, giao hưởng thơ Người về đem tới ngày vui viết cho dàn nhạc giao hưởng...

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại