Thứ sáu, 13/12/2019 | 17:40
RSS

Hà Nội: Nhà đang ở yên lành bỗng bị cán bộ phường xuống lập biên bản vi phạm xây dựng?

07-09-2017 09:11:24

Theo phản ánh của chủ ngôi nhà số 23 phố Hàng Cân, Hoàn Kiếm (Hà Nội), dù không xây dựng nhưng gia đình chị vẫn bị lập biên bản vi phạm.

Chủ ngôi nhà số 23 Hàng cân cho biết, không xây dựng vẫn bị lập biên bản vi phạm

Chủ ngôi nhà số 23 Hàng Cân cho biết dù không xây dựng nhưng vẫn bị lập biên bản vi phạm

Dân tố không xây dựng vẫn bị lập biên bản

Mới đây, trên Facebook Luat Quynh, đăng tải thông tin kèm hình ảnh phản ánh về việc số nhà 23 Hàng Cân, phường Hàng Đào (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không xây dựng nhưng vẫn bị lập biên bản vi phạm.

Cụ thể Facebook này chia sẻ: “Người không xây dựng bất kỳ một hạt cát nào nhưng UBND phường Hàng Đào lại lập biên bản vi phạm xây dựng. Tổ công tác cảm thấy xấu hổ khi phải đi lập biên bản vi phạm mà không có vi phạm.

Họ làm sẵn 1 tờ biên bản vi phạm xây dựng và ghi sẵn tên người không vi phạm vào mục vi phạm rồi bảo người không vi phạm viết ý kiến của mình…”

Chị Quỳnh cho biết kiến trúc của ngôi nhà nằm trong khu vực thuộc UBND phường Hàng Đào được xây dựng từ lâu

Chị Quỳnh cho biết kiến trúc của ngôi nhà nằm trong khu vực thuộc UBND phường Hàng Đào được xây dựng từ lâu không sửa chữa

Sau khi những thông tin trên được đăng tải, rất nhiều người đã bày tỏ bức xúc trước sự việc lạ lùng không vi phạm trật tự xây dựng nhưng lại bị lập biên bản.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ với chủ nhân của Facebook trên cũng chính là bà Đặng Thúy Quỳnh (ở số nhà 23 Hàng Cân) để tìm hiểu vụ việc.

Trao đổi với PV, bà Quỳnh Khẳng định: “Từ trước đến giờ gia đình tôi không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào, ngôi nhà này tồn tại từ rất lâu và vẫn y nguyên nhưng không hiểu sao thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm lại lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng”.

Thế nhưng lại bị thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm xuống lập biên bản vi phạm

Thế nhưng lại bị thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm xuống lập biên bản vi phạm

Cũng theo bà Quỳnh, biên bản do cán bộ xây dựng lập ngày 6/7/2017 là không đúng với thực tế. Bởi phần mái đẩy và cục nóng điều hòa của gia đình bà đã tồn tại từ nhiều năm trước. Còn phần khung sắt và cột là do ngôi nhà số 28 phố Hàng Ngang xây dựng, UBND phường Hàng Đào có lập biên bản nhưng vẫn chưa giải quyết.

“Nhà tôi không xây dựng gì, vẫn nguyên bản từ năm 1982 đến nay, mái che, cửa sổ có từ khi ngôi nhà đươc xây dựng. Cục nóng điều hòa được lắp cách đây 30 năm chứ không phỉ vừa mới lắp. Gia đình sinh sống ổn định mấy chục năm qua giờ bỗng bị lập biên bản, quá vô lý”, bà Quỳnh chia sẻ.

Biên bản vi phạm thiếu chứng minh thư phải làm lại

Còn theo biên bản của Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm lập ngày 6/7/2017 cho rằng, ngôi nhà số 23 Hàng Cân đã vi phạm lắp đặt mái tôn che cửa sổ và cục nóng điều hòa ra ngoài khoảng không thuộc phần sử dụng của nhà 28 Hàng Ngang.

Gia đình chị Quỳnh khẳng định không có hoạt động sữa chữa nhà

Gia đình chị Quỳnh khẳng định không có hoạt động sữa chữa nhà 

Tại vị trí tầng 2 phía sau nhà 23 Hàng Cân giáp nhà 28 Hàng Ngang, gia đình lợp mái hắt bằng tôn gắn 4 con sơn sắt vào tường nhà 23 Hàng Cân lấn chiếm không gian xung quanh nhà ở có từ trước, đặt cục nóng điều hòa trên phần giàn sắt thuộc không gian diện tích sử dụng nhà 28 Hàng Ngang, lấn chiếm ngoài diện tích sử dụng của gia đình.

Trước đó, UBND phường Hàng Đào đã lập biên bản vi phạm, đình chỉ công trình cải tạo ngôi nhà số 28 Hàng Ngang vì xây dựng không phép, tự ý dựng khung sắt mái nhựa tại khoảng không tầng 2 phía sau nhà 28 Hàng Ngang giáp nhà 23 Hàng Cân của Công ty CP BMK Hà Nội.

Mọi thiết kế của ngôi nhà vẫn từ những năm 1982

Mọi thiết kế của ngôi nhà vẫn từ những năm 1982

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Tĩnh (Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Tôi cũng có nắm được thông tin, tổ thanh tra xây dựng do UBND phường Hàng Đào trực tiếp chỉ đạo. Sự việc này có liên quan đến số nhà 23 Hàng Cân và 28 Hàng Ngang, hai nhà này họ kiện nhau về vấn đề trật tự xây dựng lâu rồi.

Vấn đề này UBND quận cũng đã lập hồ sơ để xử lý. Tuy nhiên, khi đưa ra họp ở quận thì biên bản lại thiếu số chứng minh thư nên phòng tư pháp yêu cầu phải bổ sung chứng minh thư. Do vậy, UBND phường đã chỉ đạo tổ thanh tra xây dựng xuống đề nghị lập lại biên bản ghi lại số chứng minh thư nhưng gia đình họ không hợp tác nên tổ công tác đi về chứ không lập biên bản”.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN