Thứ tư, 03/06/2020 | 23:17
RSS

Xác định thẩm quyền của UBND phường, xã trong "bút phê" lý lịch

10-08-2017 11:25:39

UBND phường, xã sẽ không được quyền nhận xét về lối sống, đạo đức... vào sơ yếu lý lịch của công dân.

Những ngày qua, vụ việc Phó Chủ tịch UBND xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương "bút phê" vào sơ yếu lí lịch xin việc của chị Nguyễn Thị Q. với nội dung: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương” đã thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

bút phê trong lý lịch

Bút phê trong lý lịch của UBND xã An Bình. Ảnh CAND

Theo đó, sơ yếu lý lịch là những thông tin về nhân thân, về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh chính trị-xã hội, trình độ văn hóa chuyên môn, quá trình tham gia công tác, ... của công dân thường được sử dụng vì mục đích tuyển dụng việc làm. Bởi vậy sơ yếu lí lịch chỉ có giá trị khi có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vậy, "bút phê" như thế nào là đúng? Việc ông Trương Phúc Thực, PCT xã An Bình "bút phê" như vậy là đúng hay sai?

Trước tiên, việc xác nhận của PCT xã An Bình đã làm ảnh hướng lớn đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, gây bất lợi trong khi sử dụng sơ yếu lí lịch vào việc học tập, xin việc. Việc kàm trên không chấp hành pháp luật, chủ trương của Nhà nước. 

Để khắc phục tình trạng "thất bản" khi xác nhận sơ yếu lý lịch, ngày 20/3/2014 Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp đã ban hành Công văn số 1520/HTQTCT_CT về việc hướng dẫn xác nhận Sơ yếu lý lịch, hướng dẫn cụ thể như sau:

“Trong thời gian chưa ban hành Luật Chứng thực, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đề nghị các Sở Tư pháp chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch.

Bút phê lý lịch đang khiến dư luận dậy sóng. Nguồn: VTC16

Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai Sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong Sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch là đúng. Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân”.

Theo Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp khẳng định, “bút phê” của Phó Chủ tịch UBND xã An Bình vào sơ yếu lý lịch của sinh viên Nguyễn Thị Quyên là không đúng quy định.

N.Q (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN