Thứ tư, 08/12/2021 | 04:47
RSS

'Nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn 'lừa' nhiều giảng viên báo chí?

Thứ tư, 22/05/2019, 07:26 (GMT+7)

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã kiểm điểm, phê bình nghiêm khắc Viện trưởng Viện Báo chí về những lùm xùm liên quan "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn trái nguyên tắc, không xin ý kiến đảng ủy, ban giám đốc.

Ông Trương Ngọc Nam - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền (BC&TT) cho biết, sau khi thông tin liên quan đến "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn được báo chí đăng tải, Học viện đã kiểm tra, xác minh.

Sau nhiều ngày làm việc, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã kiểm điểm, phê bình nghiêm khắc Viện trưởng Viện Báo chí PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng về việc làm thủ tục đề xuất đưa ông Lê Hoàng Anh Tuấn trở thành hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trái nguyên tắc, không xin ý kiến Đảng ủy, Ban giám đốc.

Lãnh đạo Học viện BC&TT truyền cho rằng, việc đưa ông Tuấn về thỉnh giảng cũng chưa được tìm hiểu kỹ, thấu đáo nên hiệu quả không cao, nhất là ông này không chính danh.

"Chuyện nhầm cũng có thể thông cảm vì mỗi năm bên Học viện mời hàng trăm nhà báo về thỉnh giảng, cũng may trường hợp ông Tuấn nhanh chóng bị hủy bỏ", ông Nam nói.

'Nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn 'lừa' nhiều giảng viên báo chí?Lê Hoàng Anh Tuấn hiện không còn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Đối với việc PGS-TS Đỗ Thị Thu Hằng đã có những bài báo đăng tải trên tạp chí Chống tham nhũng của ông Lê Hoàng Anh Tuấn làm Tổng Biên tập, ông Nam khẳng định, việc này không được Học viện công nhận. PGS-TS Đỗ Thị Thu Hằng là người "có năng lực khoa học, viết bài tốt nhưng lại gửi nhầm địa chỉ".

Theo ông Nam, tạp chí Chống tham nhũng của "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ xuất bản ở Cộng hòa Séc duy nhất một số đầu tiên có logo, có trong danh mục tìm kiếm và được lưu ở thư viện.

Tuy nhiên, từ các số sau ông Tuấn đã lấy bìa của tạp chí photo rồi ghép với những bài của các giảng viên và nói tạp chí đã đăng tải. Trước câu hỏi tại sao các giảng viên không kiểm tra xác minh, ông Nam cho rằng thực tế việc này khó bởi đó là một tạp chí ở nước ngoài.

Tạp chí này có được đăng ký, có lưu chiểu số đầu tiên, nhưng các số sau đó thì không thấy phát hành và bài của các giảng viên không hề được đăng tải.

'Nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn 'lừa' nhiều giảng viên báo chí?Lãnh đạo Học viện Báo chí tuyên truyền cho biết, tạp chí Chống tham nhũng của "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ xuất bản ở Cộng hòa Séc duy nhất một số đầu tiên có logo, học viện không công nhận những bài viết của giảng viên xuất hiện trên tạp chí này.

Nói về nguyên nhân vì sao các giảng viên chạy theo bài báo quốc tế và bị lừa một cách dễ dàng như vậy, lãnh đạo Học viện BC&TT cho rằng, theo quy định mới của Bộ GDĐT, nghiên cứu sinh tiến sỹ phải có 2 bài báo quốc tế mới đủ tiêu chuẩn, trong khi đó việc đăng tải trên tạp chí của ông Tuấn có phần dễ dàng.

Bên cạnh đó, tạp chí xuất bản hoàn toàn bằng tiếng Anh, phom chữ, trình bày bài viết rất chuẩn theo tạp chí quốc tế nên các thầy cô không một chút nghi ngờ, không có cảm giác mình bị lừa.

Mặc dù các thầy cô biết rằng, để đăng được một bài báo trên tạp chí quốc tế uy tín, thời gian có khi kéo dài hàng năm mới được Hội đồng thông qua, thậm chí còn phải mất tiền.

"Các giảng viên đã bị "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn lừa mà không biết vì tin tưởng ông này là Tổng biên tập”, ông Nam nói và khẳng định: “Là cú lừa nhưng vẫn phải phê bình. Cô Hằng cũng chia sẻ do nhầm lẫn chứ cũng không chủ ý. Bởi nó dễ, đơn giản, nhẹ nhàng nên anh em tưởng thật. Phải nói đây là một cú lừa ngoạn mục, rất tinh vi”.

"Học viện hiện nay cũng đang hợp tác với nhiều tạp chí quốc tế có uy tín để các giảng viên trao đổi, đăng bài. Cú lừa này là một bài học sâu sắc, rút kinh nghiệm đối với các giảng viên Học viện khi làm việc với các đối tác nước ngoài”, lãnh đạo Học viện BC&TT nhấn mạnh.

Như Dân Việt đưa tin, những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao trước thông tin một người có tên Lê Hoàng Anh Tuấn, xưng danh là nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam...

Sau đó, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện hình ảnh tấm danh thiếp có tên Lê Hoàng Anh Tuấn kèm theo danh xưng Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế có trụ sở văn phòng tại Châu Âu, Châu Á, Châu Phi.

Trước những thông tin gây xôn xao dư luận, các cơ quan chức năng đã rà soát lại thông tin đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn. Học viện BC&TT - nơi đề xuất kết nạp ông Lê Hoàng Anh Tuấn là hội viên Hội Nhà Báo Việt Nam đã có đơn gửi Hội Nhà báo Việt Nam, đề nghị xóa tên ông Lê Hoàng Anh Tuấn ra khỏi danh sách hội viên.

Lý do được Học viện đưa ra là sau khi rà soát, Học viện BCTT xét thấy “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ tham gia đào tạo nghiệp vụ báo chí, không ăn lương, không có hợp đồng lao động, nên không đủ điều kiện để kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam.

Ngày 8.5, Hội Nhà báo Việt Nam đã có quyết định xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn do Học viện BC&TT giới thiệu.

Ngày 9.5, Hội Luật gia Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chức vụ viện trưởng Viện pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu đối với "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn và thành lập đoàn kiểm tra trách nhiệm của ông này.

 

PV
Dân Việt