Thứ hai, 27/09/2021 | 02:15
RSS

Nhà báo Lưu Trọng Văn: Đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn không ‘đánh đố’ mà là ‘đánh đúng’

Thứ hai, 25/06/2018, 15:28 (GMT+7)

Đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn 2018 đang gây ra một cuộc tranh cãi lớn. Chia sẻ về vấn đề này, nhà báo Lưu Trọng Văn khẳng định đề Văn năm nay không hề đánh đố bất kỳ học sinh nào.

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn thành xong môn thi Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ngay sau đó, trên mạng xã hội đã nổ ra rất nhiều cuộc tranh luận về đề thi môn Ngữ văn năm nay. Nhiều người cho rằng đề thi quá "đao to búa lớn" khi yêu cầu học sinh phải trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực quốc gia và sẽ làm khó nhiều thí sinh.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Đời sống Plus, nhà báo Lưu Trọng Văn khẳng định, đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia năm nay không hề đánh đố mà còn đánh đúng vào cảm xúc các bạn dành cho đất nước và chắc chắn sẽ mang đến rất nhiều bài văn hay, ấn tượng.

Lưu Trọng Văn, Đề thi VănNhà báo Lưu Trọng Văn cho rằng đề thi Văn năm nay là một bước tiến lớn của Bộ GD&ĐT

- Nhà báo Lưu Trọng Văn đánh giá thế nào về đề thi Văn THPT Quốc gia năm nay?

Tôi cho đây là một bước tiến lớn của Bộ GD&ĐT. Thứ nhất là đối với các bạn học sinh. Vì sao? Vì nó cho học sinh nhìn thẳng vào hiện thực xã hội chứ không phải chỉ là cái nhìn mơ hồ, xa vời thực tiễn. Việc ra đề thi như vậy có nghĩa là Bộ GD&ĐT đã chấp nhận cho khoảng một triệu học sinh 17, 18 tuổi đối diện với vấn đề của đất nước, khiến các bạn trẻ phải có ý thức trách nhiệm với đất nước, quê hương. Đồng thời, khơi dậy sự hứng khởi, cởi mở suy nghĩ cho các bạn học sinh. Và tôi tin là đề thi năm nay sẽ cho chúng ta những câu trả lời hay, những bài văn ấn tượng.

Thứ hai, đây là sự cởi mở của Bộ GD&ĐT đối với chính tác phẩm Đánh thức tiềm lực của Nguyễn Duy. Có thể nhiều người không biết, nhưng trước đây, bản thân bài thơ này là bài thơ bị cấm, thậm chí bị cho là "phản động". Tuy nhiên, ngày hôm nay, hàng triệu người biết đến bài thơ này và nó còn là đề thi trong một kỳ thi quan trọng nữa. Cá nhân tôi cho rằng, đề thi năm nay thực sự là một bước tiến lớn và chắc chắn sẽ mang đến rất nhiều điều thú vị.

- Vậy nhà báo có cho rằng đề thi tuy hay nhưng có trở thành câu đố ít học sinh giải được?

Không hề! Bởi nếu suy nghĩ như vậy thì chúng ta coi thường lớp trẻ ngày nay quá. Trong khi các bạn ấy đã khác rất nhiều so với các thế hệ đi trước. Nhìn vào thực tế, đề thi này không hề đánh đố các bạn ấy mà là đánh đúng vào tâm lý, cảm xúc, suy nghĩ của các bạn ấy. Lý do là vì bây giờ các bạn ấy đều dùng điện thoại hoặc các thiết bị giúp kết nối với thế giới vốn hiểu biết của các bạn ấy là rất tốt. Nhưng chúng ta không bao giờ nghe các bạn ấy nói về vấn đề này vì các bạn ấy không muốn nói, cố tình giấu đi. Thực tế là các bạn ấy đều quan tâm đến những vấn đề của đất nước, và đề thi này là cơ hội để các bạn ấy mở lòng.

Đây còn được coi là sự cải cách giáo dục Vì cải cách giáo dục là cải cách về tư duy, tầm nhìn và nó gắn tất cả những kiến thức giáo dục vào với vận mệnh của đất nước thì đó chính là cải cách giáo dục.


Đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2018 gây tranh cãi.

- Trước khi đánh thức tiềm năng của quốc gia, đề thi này có đánh thức tiềm năng của cá nhân học sinh?

Đây không phải là những câu hỏi mang tính lý thuyết mà nó đòi hỏi học sinh phải tổng hợp cả tư duy, lý trí với tình cảm, cảm xúc để có thể làm tốt. Như câu hỏi về đất nước, các bạn đâu thể trả lời câu hỏi đó theo công thức đã được học, các bạn phải nhìn từ thực tế kết hợp cùng tình cảm mà mình dành cho quê hương thì mới có thể tìm ra được chìa khóa để giải câu hỏi này. Nó cũng khiến cho văn học không chỉ còn là những câu chữ nữa mà văn là cuộc đời, là những vấn đề liên quan đến vận mệnh của đất nước. Vì vậy, đề thi này là cần thiết và giúp các bạn học sinh khai phá chính tiềm năng của bản thân.

- Ông có nghĩ có sự mâu thuẫn khi đề mở nhưng lại chấm điểm theo barem không?

Tôi cho rằng chuyện điểm số chỉ là bước thứ hai, còn chúng ta hãy chỉ nhìn nhận vào kết quả của bước thứ nhất đã. Bây giờ, điều chúng ta cần là thống kê được những bài văn hay, những câu trả lời tốt của các em học sinh. Đây không phải là câu chuyện điểm cao hay điểm thấp, đỗ hay không đỗ mà là đánh thức tư duy, tiềm năng của học sinh. Khi mà các bạn học sinh đã đánh thức được tiềm năng của chính mình thì các bạn ấy sẽ mở ra được nhiều thứ khác và tạo ra cơ hội phát triển cho chính bản thân mình.

Xin cảm ơn những chia sẻ của nhà báo Lưu Trọng Văn!

Xem thêm: Thầy giáo chụp ảnh tuồn đề thi Toán ra ngoài khi học sinh mới làm bài được 1/2 thời gian

Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN