Thứ bảy, 18/09/2021 | 01:46
RSS

Bài thi của thí sinh thi THPT Quốc gia được bảo vệ ra sao?

Thứ hai, 25/06/2018, 06:43 (GMT+7)

Bài thi của thí sinh được bảo quản nghiêm ngặt. Tủ, thùng hoặc các thiết bị đựng bài thi phải được khóa và niêm phong.

Bài thi của thí sinh thi THPT Quốc gia được bảo vệ ra sao?
Bài thi của thí sinh thi THPT Quốc gia được bảo vệ ra sao?

Sau khi thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng, các hội đồng bắt đầu công tác chấm thi. Việc chấm thi phải thực hiện theo hướng dẫn ghi tại quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, đảm bảo chính xác, kịp tiến độ. 

Bài thi của thí sinh được bảo quản nghiêm ngặt. Tủ, thùng hoặc các thiết bị đựng bài thi phải được khóa và niêm phong. Chìa khóa do trưởng ban thư ký giữ, khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và ủy viên Ban thư ký hội đồng thi, Tri thức trực tuyến đưa tin. 

Cán bộ thực hiện công tác chấm thi tuyệt đối không mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định của Ban chấm thi khi vào và ra khỏi khu vực chấm thi.

Quy chế cũng quy định rõ hình thức xử lý đối với những vi phạm trong quá trình chấm thi. Cụ thể, cán bộ chấm thi không đúng hướng dẫn chấm hoặc cộng điểm bài thi có nhiều sai sót bị cảnh cáo.

Tùy theo mức độ vi phạm, cán bộ chấm thi có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác nếu gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh.

Những người làm lộ số phách bài thi, sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh, cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm, đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh bị buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người làm mất bài thi của thí sinh khi thu bài thi, vận chuyển và bảo quản bài thi, chấm thi hoặc có những sai phạm khác trong công tác tổ chức thi, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo một trong các hình thức kỷ luật quy định tại Điều này. 

Theo báo Lao động, ban in sao làm việc từ ngày 14/6 đến 27/6. Ngoài thực hiện in sao đề thi, ban này còn chuẩn bị kĩ càng từ bì đề thi, trên bì in tên môn thi, số lượng đề thi, điểm thi, số phòng thi. Túi bài thi tổ hợp đảm bảo về kích thước đề chứa đựng được đề thi của 3 môn. Túi đựng bài thi dự phòng khi đề bị rách hỏng hoặc thiếu.

Các điểm thi sẽ chuẩn bị phương tiện bảo quản đề thi, bài thi. Đề được đựng trong tủ khoá, niêm phong có chữ ký của chủ tịch, thanh tra. Phòng đựng đề có cửa chắc chắn, an toàn. Trưởng điểm chịu trách nhiệm bảo quản đề 24/24, có công an phối hợp bảo vệ cùng.

Đề được niêm phong cho từng phòng thi theo số lượng thí sinh. Môn thi trắc nghiệm có túi đựng đề dự phòng có đủ các mã đề. Trưởng điểm thi không phải đếm đề. Đề thừa được niêm phong và nộp cho lãnh đạo hội đồng ngay sau khi phát đề cho thí sinh 15 phút. Điểm thi chỉ cắt đề dự phòng khi thiếu đề. Giám thị nhắc học sinh kiểm tra số trang của đề thi, kiểm tra phát hiện chỗ bị mờ trong đề thi.

Khi thi xong từng môn, trưởng điểm thi bố trí đề bài thi vào tủ đựng an toàn, có niêm phong và bố trí bảo vệ 24/24. Sau khi thi xong môn cuối cùng, các điểm thi bố trí xe để vận chuyển bài thi về Văn phòng Sở GDĐT. Thành phần tổ nộp bài thi bao gồm: trưởng điểm, thư kí và 1 cán bộ công an làm việc tại điểm thi.

Phương án bảo quản bài thi tại Sở cũng được lên kế hoạch chi tiết. Đối với bài thi môn tự luận, tổ làm phách tiếp nhận bài thi và làm việc cách ly, có bảo vệ vòng ngoài 24/24h. Đối với bài thi trắc nghiệm, tổ quét bài tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ. Phòng chấm thi được đảm bảo an toàn, khi vào phòng thi phải có đầy đủ cán bộ chấm thi, công an và thanh tra chứng kiến. Đặc biệt, toàn bộ các quá trình đều có thể sự giám sát của lực lượng công an.

Ông Việt nhận định: “Công tác in sao, bảo mật và vận chuyển đề thi thì Sở GDĐT Hải Dương đều kinh nghiệm nhưng sẽ không chủ quan, đảm bảo tổ chức tuyệt đối an toàn, cách ly, bảo mật”.


Xem thêm: Sở GD-ĐT Hà Nội thừa nhận lọt đề thi Ngữ văn lớp 10 ra ngoài​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN