Thứ ba, 11/08/2020 | 08:00
RSS

Nhà báo Hoàng Anh Tú viết tâm thư gửi tới con rể tương lai

Thứ sáu, 04/08/2017, 06:58 (GMT+7)

Mới đây ông bố 3 con - nhà báo, doanh nhân Hoàng Anh Tú có chia sẻ một tâm thư trên trang cá nhân gửi tới con rể và nhà thông gia tương lai nhận được sự ủng hộ của dư luận.

Chánh văn Hoàng Anh Tú

Chánh văn Hoàng Anh Tú cùng vợ và ba người con

Tâm thư của ông bố 3 con gửi đến con rể tương lai

Dưới đây là tâm sự của một người bố có con gái và những lo lắng trăn trở về chàng rể trong tương lai: "THƯ GỬI ÔNG RỂ QUÝ CỦA TÔI MAI NÀY! (Đồng nhắn gửi các ông bố - bà mẹ đang sở hữu con trai hôm nay. Rất có thể chúng ta sẽ thành thông gia. Vì thế hãy đọc để cùng tôi giữ hạnh phúc mai này cho chúng).

Bây giờ có thể là năm hai ngàn lẻ hai chục, ba chục gì đấy! Làm ơn nhớ giùm bức thư này được viết hồi hai ngàn lẻ một chục hơn. Thế nên rất có thể một số thứ hơi cổ hủ, lạc hậu. Nhưng mà thây kệ! Chả có ông bố, bà mẹ nào cần biết đến việc xã hội đã thay đổi và quan hệ vợ chồng cũng phải khác đi đâu. Tình yêu của họ dành cho con họ vẫn vậy dù đó là năm ba ngàn đi chăng nữa!

Tôi nói luôn cho vuông rằng ngay từ bây giờ, tôi đã luôn có sẵn một căn phòng, thậm chí một căn hộ riêng cho con gái tôi có thể trở về nhà ngay lập tức không cần dọn đồ nếu như ông không khiến con gái tôi hạnh phúc. Tôi không quan tâm ông làm thế nào để con gái tôi hạnh phúc. Nó không cảm thấy hạnh phúc có nghĩa là ông sai. Cho dẫu ông có thể mang về cho nó hàng tỉ đô hay nhà riêng xe đẹp.

Chanh van Hoang Anh Tu

Nhà báo Hoàng Anh Tú thường xuyên cùng gia đình đi du lịch

Thứ con gái tôi cần là 1 người chồng ở bên chứ không phải tiền bạc hay danh vị cao sang. Làm chính thất mà xung quanh có dù chỉ 1 phi tần thì cũng không được. Đừng nói là đàn ông năm thê bảy thiếp là chuyện thường. Chuyện đó đã từng xảy ra những năm trước thế kỷ 18 rồi. Ông có thích vậy thì mời ông về thế kỷ 18 cho rộng đất giùm.

Đàn ông kinh bang tế thế thế nào thây kệ, tôi chỉ tin rằng đàn ông mà không đem lại hạnh phúc cho vợ thì tốt nhất nên độc thân mà làm lãnh tụ. Người đàn ông không chăm lo được cho người phụ nữ của mình thì làm trời làm bể cũng chỉ mưu cầu cho bản thân thôi. Con tôi không nâng khăn sửa túi cho kẻ lấy thiên hạ làm trọng, vợ chỉ là thứ yếu.

Bởi nếu đổi ngược lại, nó, con gái tôi kinh bang tế thế thì ông có nguyện nâng khăn sửa túi cho nó không? Trước khi đòi hỏi người khác làm điều gì cho mình hãy thử đặt mình vào vị trí của họ đi đã.

Nhà báo Hoàng Anh Tú

Ba người con của chánh văn Hoàng Anh Tú: Gia Bách, Trà My, Phương Nguyên

Con gái của tôi, được vợ chồng tôi sinh ra và nuôi lớn y hệt bố mẹ ông đã sinh ra ông và nuôi lớn ông. Có thể cách giáo dục khác nhau. Nhưng tất thảy đều giống nhau cả. Đều ăm ắp yêu thương... Có thể hoàn cảnh, điều kiện gia đình mà nhà ông giàu hơn. Nhưng điều đó chỉ có thể giúp ông ưu việt hơn lúc con gái tôi lựa chọn chứ không phải là thứ quyết định để con gái tôi lựa chọn.

Nó yêu ông và muốn làm vợ ông chứ không phải nó yêu tiền của ông, yêu mặt soái ca của ông hay trăm thứ bà dằn nào khác. Thế nên, hãy dùng tình yêu để đối xử với nó. Hãy tặng nó tình yêu của ông. Chỉ khi ông tặng nó tình yêu của ông thì ông mới có thể có trọn vẹn tình yêu của nó dành cho ông.

Nha bao Hoang Anh Tu

Người con thứ hai của nhà báo Hoàng Anh Tú

Tôi dạy chúng cách yêu bản nhân, trân trọng bản thân vốn không phải là dạy nó sự ích kỷ. Mà bởi kẻ nào không biết yêu bản thân thì kẻ đó chẳng bao giờ biết yêu thương một ai khác. Tôi dạy chúng không hy sinh một cách miễn phí không phải để thu phí bằng những đòi hỏi vật chất mà thu phí sự quan tâm, thời gian mà người đàn ông có thể vì nó mà đáp đền...

Tôi luôn chào đón ông bằng lòng tin ứng trước bởi con gái tôi yêu ông. Hãy sử dụng lòng tin ứng trước này một cách hiệu quả, làm dầy nó lên, làm lớn chúng ra. Bằng không chúng sẽ teo tóp dần và biến mất... Tôi hứa là sẽ coi ông như 1 người đàn ông có vợ. Chúng ta sẽ cùng nói xấu vợ chúng ta. Nhưng luôn bằng sự trân trọng nàng. Ông sẽ thấy được điều đó từ chính cuộc hôn nhân của tôi với mẹ vợ ông...

Và cuối cùng, thưa các ông bà thông gia! Các ông bà chăm sóc con rể tôi thế nào thì cứ chăm sóc. Chỉ là làm ơn hãy dạy nó trân trọng phụ nữ- bài học đầu tiên và cần thiết cho mọi đàn ông trưởng thành. Chúng ta ai mà không hy vọng con mình có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, phải không?"

Hoàng Anh Tú

Con gái út của chánh văn Hoàng Anh Tú

 Tôi chọn cách dạy con bằng việc học hiểu con

- Trong khi 2 cô con gái đang còn rất nhỏ, tại sao anh đã trăn trở chuyện bé đi lấy chồng? Như vậy có quá sớm? 

- Tôi vốn viết bài này bằng sự lo lắng của một người cha nhiều hơn là viết cho con mình. Kiểu như lo xa vậy. Khi làm cha, làm mẹ, hầu hết chúng ta đều lo lắng cho con mình. Gần thì là ăn, mặc xa hơn chút là học hành và xa hơn chút nữa là cuộc sống của các con mai này khi chúng rời khỏi vòng tay mình.

Nhất là khi nhìn những gì mà đàn ông Việt đang cư xử trong hôn nhân cũng như chính những người phụ nữ thiếu đi sự trân trọng bản thân mình. 

- Thời gian vừa qua "Sống chung với mẹ chồng" khiến nhiều người lo ngại cuộc sống sau khi kết hôn, phải chăng anh cũng ảnh hưởng phần nào từ bộ phim này? 

Tôi viết bài này trước khi bộ phim Sống chung với mẹ chồng ra đời. Và tôi cũng không nghĩ rằng bộ phim này khiến người ta nghi ngại về cuộc sống hôn nhân. Bởi thực trạng của cuộc sống hôn nhân chúng ta qua nhiều đời nay vẫn còn tồn tại tư duy thủ cựu trọng nam khinh nữ - trọng nội khinh ngoại.

Tư duy đó khiến cho thân phận người phụ nữ bị quăng quật, coi rẻ và đánh giá thấp. Là bố mẹ có con gái, tôi nghĩ tất thảy đều lo lắng, thậm chí nhiều người sợ đẻ con gái vì sợ chúng khổ sau này. 

Hoang Anh Tu

Nhà báo Hoàng Anh Tú và vợ

- Là một doanh nhân, nhà báo nổi tiếng, cái nhìn về cuộc sống của anh có phần nào khắt khe hơn những người khác? 

Tôi lại nghĩ ngược lại! Rằng vì tôi là nhà báo nên tôi đi nhiều, đọc nhiều, gặp nhiều hơn nên tôi sẽ bao dung hơn chứ? Nhưng đúng là tôi có điều kiện hơn nhiều bậc cha mẹ khác nên tôi cũng sẽ đòi hỏi nhiều hơn ở “đối tác” của mình.

Tôi sẽ không dễ chấp nhận cái cách người ta đối xử với vợ mình, con dâu mình như thứ bỏ đi, áp đặt phải thế này hay thế nọ thì mới thế kia, thế khác. Chúng ta đầu tiên và trước nhất cần sự trân trọng nhau.

- Trong cách dạy con, anh có tham khảo sách vở không hay hoàn toàn tự nhiên? 

Sách vở vốn viết ra cũng từ sự chiêm nghiệm của các tác giả. Đọc sách vở là lựa chọn sự chiêm nghiệm nào phù hợp với mình. Tôi không quá chú trọng vào việc sách vở viết thế nào mà chú trọng vào việc làm đó có đem lại hạnh phúc cho mình và con cái hay không? Đặc biệt, tôi có 3 đứa con, mỗi đứa đều có thể tạng khác nhau, sở thích và tính cách cũng khác nhau.

Cậu cả sẽ khác với cô thứ, cùng là con gái nhưng cô thứ với cô út cũng khác nhau. Tôi vẫn nghĩ cách dạy con đúng nhất là hãy sống cùng chúng nó, hãy lắng nghe chúng nó và hãy trò chuyện với chúng nó. Tôi chọn cách dạy con bằng việc học hiểu con.

Clip "anh chánh văn" chia sẻ trên trang cá nhân khi ông bố gửi lời tới con rể trong lễ cưới

- Hiện gia đình anh đang sống có mấy thế hệ?

Hiện gia đình tôi sống riêng. Ông bà nội ngoại, bố mẹ tôi và bố mẹ vợ tôi sống riêng. Họ vẫn thường qua giúp đỡ vợ chồng tôi mỗi ngày nhưng không bao giờ can thiệp vào chuyện dạy con của chúng tôi. Tôi nghĩ mai này khi các con tôi lập gia đình tôi cũng sẽ thế! Đến nhà các con giúp các con việc này việc nọ nhưng sẽ không can thiệp vào đời sống của chúng.

Bố mẹ nên là điểm tựa dựa cậy hơn là làm hoa tiêu, hải đăng hay áp đặt bắt chúng phải thế này hay thế khác. Ngay bây giờ tôi cũng đã vậy với 3 đứa nhỏ nhà mình. 

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Ngọc Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN