Thứ tư, 17/04/2024 | 22:46
RSS

Nguyên Phó công an huyện 'nhờ xem điểm', thí sinh Sơn La được nâng luôn 26,55 điểm

Chủ nhật, 02/06/2019, 10:55 (GMT+7)

Nguyên Phó Trưởng công an huyện Mai Sơn trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La có vai trò trung gian như thế nào?

Tài liệu điều tra nêu rõ, ông Nguyễn Minh Khoa (SN 1972, nguyên Phó Trưởng công an huyện Mai Sơn – hiện đang là cán bộ Phòng PK02 – Công an tỉnh Sơn La) trước khi chấm thi THPT Quốc gia, thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, ông Khoa nhận thông tin của 5 cá nhân gồm:

Hai thí sinh Nguyễn Anh Tuấn (SBD 14000815); Trần Doãn Hải (SBD 14000317) do ông Lê Minh Loan (do ông Trần Minh Loan – nguyên Trưởng phòng PX 14, Công an tỉnh Sơn La) chuyển cho.

Thí sinh Lê Tất Thanh (SBD 14001602) do ông Lê Trọng Bình – Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La chuyển cho.

Thí sinh Vũ Văn Trọng (SBD 14001212) do ông Trần Hùng Mạnh, trú tại tổ 5, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La chuyển cho.

Thí sinh Vũ Hoàng Hiệp (SBD 14000959) do bà Nguyễn Thị Thúy – giảng viên Đại học Tây Bắc chuyển cho.

Căn cứ các thông tin cá nhân nêu trên, ông Nguyễn Minh Khoa đã chuyển lại cho bị can Lò Văn Huynh thông tin các thí sinh Nguyễn Anh Tuấn; Trần Doãn Hải; Vũ Văn Trọng.

Chuyển lại cho bị can Đinh Hải Sơn thông tin thí sinh Lê Tất Thành và chuyển cho bị can Đỗ Khắc Hưng thông tin thí sinh Vũ Hoàng Hiệp.

Nguyên Phó công an huyện 'nhờ xem điểm', thí sinh Sơn La được nâng luôn 26,55 điểm
Ảnh minh họa

Ông Khoa tiếp nhận thông tin của 5 thí sinh, trong đó có Nguyễn Anh Tuấn – người được nâng điểm “bạo tay” nhất với số điểm được nâng lên tới 26,55.

Ông Khoa khai mục đích chuyển thông tin là để nhờ xem trước điểm thi. “Khi biết sớm điểm thi, các thí sinh sẽ có thời gian tính toán, lựa chọn, thay đổi nguyện vọng vào trường phù hợp với số điểm đạt được”, ông Khoa khai.

Một điểm chung đáng chú ý là hầu hết những đối tượng trung gian đã như đã nói ở trên đều là cán bộ công tác trong ngành giáo dục hoặc công an của tỉnh Sơn La.

Khai với Cơ quan điều tra, họ đều một mực khẳng định chỉ chuyển thông tin thí sinh với mục đích xem điểm trước. Không hề trao đổi, hứa hẹn gì về lợi ích vật chất. Thế nhưng lời khai của các bị can lại hoàn toàn ngược lại, rằng họ được chi cả tỉ đồng để nâng điểm cho các thí sinh.

Trớ trêu thay, khi các bị can tự nguyện nộp lại tiền cho Cơ quan điều tra, tất cả những người được cho là đưa tiền đã một mực phủ nhận đó không phải là tiền của mình, do vậy Cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN