Thứ tư, 22/09/2021 | 02:57
RSS

Nguyên nhân gây sậm màu răng trước khi răng mọc kể từ ở trong bụng mẹ

Thứ sáu, 03/03/2017, 11:52 (GMT+7)

Các răng đầu tiên mọc vào khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, sự hình thành răng đã bắt đầu từ tuần thứ 5 trong bào thai. Kể từ thời gian này cho đến khi răng mọc, có thể gây sậm màu răng trước khi răng mọc.

Sậm màu răng trước khi răng mọc

Sậm màu răng trước khi răng mọc ở thai nhi

Sậm màu răng trước khi răng mọc do những nguyên nhân sau đây:

Răng nhiễm Tetracycline: Tetracycline là một loại thuốc kháng sinh. Ngày nay còn có Doxycycline, Minocycline... là các thuốc kháng sinh cùng nhóm với Tetracycline.

Nếu người mẹ uống các thuốc này khi đang mang thai hoặc trẻ uống các thuốc này trước 7 - 8 tuổi thì có thể làm răng đổi màu.

Mức độ sậm màu răng trước khi răng mọc tùy thuộc vào thời điểm, thời gian dùng thuốc, liều lượng và loại thuốc khác nhau.

Màu răng có thể trở nên vàng, nâu hay xám xanh. Sự thay đổi màu này có thể xảy ra trên toàn bộ răng hay chỉ ờ một vùng nào đó, làm răng có những dải màu khác nhau. Trong trường hợp nặng, răng còn có thể bị lỗ chỗ, bị sọc ngang... khiếm khuyết, mất đi hình dạng bình thường.

Răng nhiễm Fluor: Fluor là một chất hóa học có thể có trong tự nhiên (ví dụ trong nước giếng), vì có khả năng chống sâu răng nên thường được cho thêm vào nước máy, sữa, kem đánh răng...

Nếu phụ nữ mang thai hay trẻ em nuốt phải Fluor quá nhiều từ các nguồn nói trên, răng sẽ có những vết nâu hay trắng đục. Trường hợp nặng có 1 thể gây khiếm khuyết cấu trúc răng.

Ngoài ra, một số bệnh lý khác của răng hay của máu cũng có thể làm sậm màu răng trước khi răng mọc (ví dụ sinh men bất toàn, không phù hợp yếu tố Rhesus giữa mẹ và con...).

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus