Thứ hai, 17/02/2020 | 15:01
RSS

Nguyên nhân ban đầu khiến bé 70 ngày tuổi ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five

16-01-2019 19:54:31

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thông tin ban đầu về nguyên nhân cháu bé 70 ngày tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội tử vong sau khi tiêm vắc xin.

Nguyên nhân khiến bé 70 ngày tuổi ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc xin
PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội .

Hôm nay 16/1,Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm đã thông tin bước đầu về nguyên nhân cháu bé 70 ngày tuổi (ở Thạch Thất, Hà Nội) tử vong ngày 10/1 sau khi tiêm vaccine "5 trong 1" ComBE Five.

Theo ông Cảm, nguyên nhân ban đầu là do sốc phản vệ. Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia lâm sàng, các nhà quản lý, dịch tễ học cũng như các nhà quản lý liên quan đến tiêm chủng đã họp, đưa ra kết luận ban đầu. Theo đó, cháu bé tử vong trước khi đến viện.

“Hiện đang chờ kết luận của cơ quan chức năng mổ tử thi và làm pháp y. Tuy nhiên, theo kết luận bước đầu của Hội đồng chuyên môn thì nguyên nhân trẻ tử vong là do sốc phản vệ. Còn kết luận cuối cùng dự kiến sẽ có trong vòng một tháng”, ông Cảm chia sẻ.

Trước đó như báo chí đã đưa tin, cháu bé tử vong là Kiều Thị Hải Y. (SN 2018) ở thôn Yên Lạc 3, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất là con thứ 3 trong gia đình, cháu bé không có bệnh bẩm sinh. Khoảng 8h sáng 9/11, bé Y. được bố mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm, Thạch Thất để tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 ComBE Five. Tại đây, cháu bé được kiểm tra không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, trẻ đủ điều kiện tiêm chủng.

Nguyên nhân khiến bé 70 ngày tuổi ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc xin 2
Cháu bé 70 ngày tuổi ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc xin.

Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, hướng dẫn theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và được phát 2 gói thuốc Acepron đề phòng khi trẻ có sốt thì gia đình cho uống. Chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ.

Sau đó, cháu Y. được tiêm vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch Hầu - Ho gà - Uấn ván - viêm gan B - Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 1.Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm Y tế, sức khỏe bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi.
Khi về nhà được một lúc, bé Y. có biểu hiện sốt. Gia đình cho bé uống thuốc hạ sốt mà trạm y tế xã đưa cho.

Từ đó đến tối cùng ngày bé vẫn sốt. Đến 22h cùng ngày gia đình mua thêm thuốc hạ sốt cho cháu uống. Đến khoảng 4h ngày 10/1, thấy cháu bé ngủ, nghĩ sức khỏe của con bình thường, nên bố mẹ cháu cũng ngủ theo. Thế nhưng, đến khoảng 7h30 ngày 10/1, bố mẹ cháu dậy thì phát hiện thấy bé chảy máu mũi nên nhanh chóng đưa đến trạm y tế xã cấp cứu, rồi chuyển lên BV Đa khoa Thạch Thất.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã cố gắng cấp cứu nhưng không được. Các bác sĩ kết luận bệnh nhi đã tử vong ngoại viện. Sau khi bé tử vong, người nhà đã báo lên chính quyền địa phương. Tối cùng ngày, cơ quan chức năng đã mổ tử thi cháu bé để xác định nguyên nhân.


Xem thêm clip: 2 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five ở Nam Định: Bộ Y tế nói gì?

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN