Thứ bảy, 12/06/2021 | 17:42
RSS

Nguyên nhân 3 cán bộ công an Đắk Nông bị kỷ luật

Thứ năm, 23/07/2020, 11:18 (GMT+7)

Tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết cơ quan này đã tiến hành kỳ họp thứ 39 để xem xét, kết luận, quyết định một số nội dung liên quan đến kỷ luật cán bộ.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Dương Danh Quế, đảng viên Phòng An ninh kinh tế (PA04); nguyên Trưởng phòng PA04 Công an tỉnh; nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an H.Tuy Đức.

Năm 2018, ông Quế có các sai phạm là đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại thôn 4, xã Quảng Tâm, H.Tuy Đức; để Cơ quan CSĐT Công an H.Tuy Đức ký quyết định khởi tố bị can trái quy định của pháp luật dẫn đến quá trình điều tra, truy tố và xét xử gây oan sai.

Cụ thể, Tiền Phong đưa tin, TAND huyện Tuy Đức đại diện cho các cơ quan tố tụng huyện Tuy Đức (TAND, công an, VKSND huyện) đứng ra tổ chức xin lỗi công khai vì đã gây oan sai đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và Nguyễn Thị Thưởng (SN 1962, đều trú tại xã Đắk Búk So).

Theo ông Võ, năm 2008, vợ chồng ông sang nhượng 400m2 đất tại xã Quảng Tâm cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng với giá 100 triệu đồng, được biên nhận bằng giấy viết tay. Sau khi được giao sổ đỏ, bà Hằng, bà Huệ đưa máy múc vào san ủi, không tranh chấp với ai. Trên diện tích này, một phần đất sau đó còn được tách ra để bán cho bên thứ ba.

Năm 2016, bà Huệ và bà Hằng đề nghị sang nhượng tên chủ sở hữu, nhưng không được ông Võ đồng ý nên đã có đơn khởi kiện ra TAND huyện Tuy Đức.

Nguyên nhân 3 cán bộ công an Đắk Nông bị kỷ luật
Hình ảnh từ buổi xin lỗi công dân bị oan sai. Nguồn: Báo Pháp luật

Tòa án huyện khi đó nhận định, việc mua bán đất của vợ chồng ông Võ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ông Nguyễn Hồng Chương - nguyên chánh án TAND huyện Tuy Đức ký văn bản gửi công an, VKSND cùng cấp đề nghị giải quyết theo thẩm quyền. Ông Võ sau đó bị công an huyện Tuy Đức khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra, còn vợ được cho tại ngoại.

Tại cấp sơ thẩm, TAND huyện Tuy Đức tuyên phạt ông Võ 2 năm tù giam, bà Thưởng 2 năm tù (hưởng án treo). Thế nhưng, tòa cấp phúc thẩm trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung. Công an huyện Tuy Đức không chứng minh được hành vi phạm tội, buộc phải đình chỉ vụ án.

Ngoài ra, theo báo Thanh Niên, UBKT Tỉnh ủy cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Sơn, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (PV05) Công an tỉnh Đắk Nông; nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an TX.Gia Nghĩa, nay là TP.Gia Nghĩa.

Ông Sơn bị kỷ luật do có các sai phạm: thiếu kiểm tra, đôn đốc cán bộ trong hoạt động điều tra dẫn đến bỏ lọt tội phạm trong vụ đánh nhau gây thương tích; thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra để cán bộ cấp dưới thực hiện sai quy trình giải quyết vụ đánh bạc; tham mưu, đề xuất kỷ luật đối với một số cán bộ công an trong đơn vị không tương xứng với mức độ vi phạm; quản lý, sử dụng kinh phí an ninh - quốc phòng năm 2016, 2017 không đúng quy định.

Tại kỳ họp trên, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Ngọc Long, chuyên viên Ban quản lý Công viên địa chất Đắk Nông; nguyên Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND H.Tuy Đức.

Năm 2016, khi được giao làm chủ đầu tư dự án công trình thủy lợi Đắk Ngo giai đoạn 2, ông Long không có biện pháp kiểm tra, giám sát, đôn đốc Ban quản lý các dự án huyện thực hiện dự án xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo giai đoạn 2 theo quy định của pháp luật, dẫn đến Ban quản lý này thực hiện không đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, để xảy ra sai phạm trong việc thông đồng với đơn vị thi công thực hiện nghiệm thu khống để được thanh toán vượt khối lượng thi công thực tế ngoài công trình.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN