Chủ nhật, 28/11/2021 | 09:41
RSS

Nguy hại khôn lường của chất nhờn ma quái Slime

Thứ tư, 10/10/2018, 06:59 (GMT+7)

Chất nhờn ma quái Slime được làm từ những hóa chất không rõ nguồn gốc có nguy cơ bị bỏng tay, dị ứng

Nguy hại khôn lường của chất nhờn ma quái
Món đồ chơi 'Chất nhờn mà quái' được trẻ em rất yêu thích

“Chất nhờn ma quái” hay còn gọi là Slime được nhiều em học sinh ưa thích do nhiều màu sắc, mềm và mại như nước lại dai, như cao su có thể nhào nặn những hình thù yêu thích.

Slime được bán rất nhiều ở các hàng rong trước cổng trường học hay cả trên mạng xã hội với nhiều mức giá khác nhau. 

Sở dĩ có nhiều mức giá như thế là vì mỗi người làm xà lam sử dụng nguyên vật liệu khác nhau. Được biết, cũng tạo ra Slime, nhưng có người làm từ dung dịch rơ miệng trẻ em kết hợp với hồ nước, có người làm từ nước rửa chén và muối, keo sữa, bột giặt, kem đánh răng...

Không thể phủ nhận việc Slime có thể kích thích các giác quan của trẻ, giúp trẻ sáng tạo trong việc nhào nặn thành các hình thù đẹp mắt. Thế nhưng, vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn với loại chất này.

Nguy cơ độc hại từ chất nhờn ma quái

Theo An ninh Thủ đô, trong 2 ngày 13/9 và 18/9, tại trường THCS Bình Tân đã có 38 học sinh bị choáng, nhức đầu, buồn nôn, mệt, mặt mũi nhợt nhạt phải đưa đi cấp cứu. Các em học sinh khẳng định đã không sử dụng thức ăn lạ, mà chỉ mua món đồ chơi làm bằng chất dẻo mà các em hay gọi là “chất nhờn ma quái” do những người lạ mặt bán trước cổng trường, đem vào trường chơi và sau đó bị dị ứng.

Nguy hại khôn lường của chất nhờn ma quái
Slime được làm từ những hóa chất không rõ nguồn gốc có nguy cơ bị bỏng tay, dị ứng

Trả lời báo Thanh niên, thạc sĩ Lê Phú Đông, Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường, Trường ĐH Lạc Hồng, thì Slime đang có muôn hình vạn trạng, tùy mỗi người có những cách làm khác nhau, từ những nguyên liệu khác nhau, nên bên cạnh những Slime không độc hại thì vẫn có những chất nhờn ma quái tiềm ẩn nguy cơ khó lường.

"Nếu Slime được làm từ những hóa chất không rõ nguồn gốc và đang trôi nổi thì có nguy cơ bị bỏng tay, dị ứng", ông Đông cho biết.

Ngoài ra, cũng có những loại Slime đủ màu sắc vì được tẩm phẩm màu. Theo thạc sĩ Đông, nếu trẻ vô ý sử dụng Slime rồi quên rửa tay sau khi chơi, để phẩm màu dính trên miệng, rơi vào thức ăn thì cũng có nguy cơ gây ngộ độc.

Vì vậy, cha mẹ cần giám sát khi con chơi Slime và mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ thành phần rõ ràng.


Xem thêm: Bố mẹ cô dâu trao cho đôi uyên ương tấm biển quà cưới tặng 10 tỷ đồng

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN