Thứ sáu, 27/11/2020 | 21:09
RSS

Nguy cơ thủng giác mạc do mắc bệnh quặm mi mắt bẩm sinh

Thứ tư, 04/11/2020, 11:34 (GMT+7)

Cô gái vào viện khám do cộm mắt, chảy nước mắt nhiều, nhìn mờ. Các bác sĩ chẩn đoán cô bị bệnh quặm mi mắt bẩm sinh, biến chứng viêm giác mạc, nguy cơ thủng giác mạc và múc bỏ nhãn cầu nếu không được điều trị kịp thời.

Nguy cơ thủng giác mạc do mắc bệnh quặm mi mắt bẩm sinh

Bệnh quặm mi mắt bẩm sinh khiến cô gái trẻ có nguy cơ thủng giác mạc. Ảnh minh họa

Ngày 4/11, thông tin từ Bệnh viện Medlatec (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một nữ bệnh nhân bị bệnh quặm mi mắt bẩm sinh, biến chứng viêm giác mạc. Theo đó, bệnh nhân là Khánh L. (16 tuổi, Hà Nội), vào viện khám do cộm mắt, chảy nước mắt nhiều, nhìn mờ. L. chia sẻ, ngay từ nhỏ bệnh nhân đã hay dụi mắt và chảy nước mắt, tái phát theo từng đợt.

Tại bệnh viện, qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán hai mắt của bệnh nhân bị quặm mi trên bẩm sinh biến chứng viêm giác mạc. Ngay lập tức, bệnh nhân được phẫu thuật quặm mi kết hợp tạo hình để khắc phục bất thường giải phẫu của mi trên. 

6 tuần sau khi phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân hồi phục tốt,  hiện tại thị lực mỗi mắt đã đạt 10/10. Bệnh nhân không còn cảm giác vướng cộm, chảy nước mắt và nhìn mờ như trước nữa.

Trao đổi với VNExpress, bác sĩ Đoàn Thu Hiền, Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Medlatec (Hà Nội) cho biết, bệnh quặm mi bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng, đặc biệt ở Việt Nam và một số nước châu Á. Quặm mi còn có nhiều thể khác, như quặm mi ở người già, quặm mi sau chấn thương...

Quặm mi tuổi già là do tổ chức mi dưới và các dây chằng trở nên lỏng lẻo, bị cơ vòng cung mi tác động cuộn bờ mi vào trong. Hàng lông mi cọ vào bề mặt của nhãn cầu làm chảy nước mắt, tiết ra ghèn dử mắt. Lông mi có thể cọ vào giác mạc gây viêm giác mạc kéo dài.

Các triệu chứng thường gặp ở người bị quặm mi là chảy nước mắt, đóng vảy cứng ở mi mắt và tiết dịch nhầy, cảm giác cộm hay như "có cát trong mắt"; đau nhức mắt khi nhìn thấy ánh sáng chói, giảm thị lực.

Trong trường hợp bị quặm mi mắt, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có thể bị viêm loét giác mạc, thủng giác mạc, hậu quả nặng nề là phải múc bỏ nhãn cầu. Do đó, bác sĩ Hiền khuyến cáo người dân nếu thấy xuất hiện những triệu chứng quặm mi, cần đến bệnh viện để khám và xử trí kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN