Chủ nhật, 26/09/2021 | 23:09
RSS

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa Ngày của Cha

Thứ sáu, 19/06/2020, 16:42 (GMT+7)

Ngày của Cha (Father's Day) là ngày tôn vinh những hy sinh và cống hiến của người cha cho gia đình và xã hội; đồng thời cũng là dịp để con cái tỏ lòng thương yêu, kính trọng tới người cha thân yêu của mình.

Nguồn gốc Ngày của Cha

Ngày Của Cha được ăn mừng phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20 để bổ sung cho Ngày của Mẹ trong những ngày lễ tôn vinh những bậc làm cha mẹ. Ngày của Cha được cử hành vào nhiều ngày khác nhau trên toàn thế giới và thường liên quan đến việc tặng quà, bữa ăn tối đặc biệt cho cha, mẹ, và các hoạt động mang tính gia đình.

Việc ăn mừng Ngày của Cha sớm nhất được biết đến diễn ra ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của 361 người tử nạn trong tai nạn hầm mỏ của Thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06 tháng 12 năm 1907 vài tháng trước, trong số đó có 250 người là cha bị tử thương, để lại khoảng một nghìn trẻ em mồ côi.

Tuy nhiên, sự kiện đó bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố. Tiểu bang Tây Virginia không chính thức công nhận ngày lễ này, và nó không được tổ chức trở lại. Tất cả công lao trong việc giúp Ngày của Cha ra đời về sau lại được ghi nhận cho Sonora Dodd người Spokane, đã tổ chức Ngày của Cha một cách độc lập vào 2 năm sau đó. Sự kiện của bà cũng chịu ảnh hưởng từ Ngày của Mẹ.

Nguồn gôc lịch sử và ý nghĩa Ngày của Cha

Ngày Của Cha được ăn mừng phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20

Vào một ngày trong năm 1909, trong khi đang nghe bài thuyết giáo về Ngày của Mẹ, cô Sonora đã nghĩ đến một ngày để vinh danh các người cha. Sonora là con gái lớn nhất trong sáu chị em, mẹ cô qua đời trong lúc sinh nên cha cô là ông William Jackson Smart đã một mình nuôi sáu chị em khôn lớn. Sonora yêu quý và kính trọng cha vì hiểu những nỗi vất vả của ông. Người cha trong mắt cô là biểu tượng của sự hy sinh, vị tha, bao dung. Vì vậy, cô muốn có một ngày đặc biệt để tôn vinh cha mình. Sonora đã chọn ngày 19 tháng 6 là “Ngày của Cha” vì ngày đó là sinh nhật của cha cô.

Sau nhiều năm kiến nghị dự luật công nhận Ngày của Cha, vào năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã đã quyết định chính chức chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Sáu năm sau, tổng thống Richard Nixon đã ký duyệt và công bố Ngày của Cha chính thức là ngày quốc lễ của nước này vào năm 1972 .

Đến nay, Ngày của Cha đã được lan truyền khắp thế giới, trong đó có Việt Nam

Ý nghĩa Ngày của Cha

Công việc bận rộn, nhiều điều phải lo toan khiến chúng ta có đôi lúc lãng quên đi sự hy sinh cao cả và tình cảm của cha dành cho mình. Ngày của Cha là dịp đặc biệt để con cái thể hiện sự yêu thương và lòng kính trọng với người cha kính yêu của mình.

Nguồn gôc lịch sử và ý nghĩa Ngày của Cha

Ngày của Cha là dịp đặc biệt để con cái thể hiện sự biết ơn và kính trọng với cha

Ngày của Cha không chỉ là ngày để chúng ta thể hiện tình cảm với người bố của mình mà với tất cả những người đàn ông, những người đóng vai trò như một người bố, đó có thể là ông, chú bác hoặc anh trai.

Trong Ngày Của Cha, chúng ta hãy cùng thể hiện tình cảm tới những người đàn ông chúng ta yêu quý để họ hiểu rằng họ có một vị trí quan trọng đặc biệt trong cuộc sống của chúng ta.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN