Chủ nhật, 05/04/2020 | 10:55
RSS

Người Trung Quốc bắt đầu đi du lịch trở lại trong mùa Covid-19

21-03-2020 15:41:14

Trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, người dân Trung Quốc lại có dấu hiệu "rục rịch" đi du lịch trở lại sau khi nước này kiểm soát được Covid-19.

Người Trung Quốc bắt đầu đi du lịch trở lại trong mùa Covid-19
Người Trung Quốc bắt đầu đi du lịch trở lại trong mùa Covid-19 - Ảnh: Getty Images.

Theo SCMP, hai nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến hàng đầu Trung Quốc là Qunar và Ctrip đã hoạt động trở lại sau hai tháng gián đoạn vì Covid-19. Các hãng này đang cung cấp 1.000 gói du lịch nội địa đến Thượng Hải, Tân Cương, Tứ Xuyên và một số địa điểm khác.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan ở nhiều quốc gia, giới phân tích dự đoán nhu cầu du lịch nội địa ở Trung Quốc sẽ tăng từ 47% trong năm ngoái lên 60% vào năm nay, tùy thuộc vào thời gian hạn chế du lịch nước ngoài.

SCMP dẫn lời Phó chủ tịch Tập đoàn Ctrip, ông Yu Xiaojiang: "Việc mở cửa trở lại các địa điểm du lịch tạo nền tảng cho sự phục hồi của ngành công nghiệp du lịch. Nhiều hãng du lịch khác cũng bắt đầu lại hoạt động kinh doanh và mở bán các gói du lịch trên ứng dụng"

Được biết, 40% điểm du lịch quốc gia của Trung Hoa Đại lục đã được mở cửa trở lại. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Ctrip trên 15.000 cư dân mạng, 78% người cho biết sẵn sàng đi du lịch trong tương lai gần. Qunar cho biết số lượt tìm kiếm các chuyến du lịch vào dịp 1/5 đã tăng 76% so với tuần trước.

Người Trung Quốc bắt đầu đi du lịch trở lại trong mùa Covid-19
Chuyên gia dự đoán ngành công nghiệp du lịch Trung Quốc sẽ hồi phục vào mùa hè - Ảnh: Getty Images.

Chuyên gia Xinwei tại Analysys rằng du lịch nội địa tuy còn nhiều khó khăn nhưng đang trong giai đoạn phục hồi sau những ảnh hưởng quá nặng nề của dịch bệnh. Ông nhận định: "Ngành du lịch vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn cho đến tháng 5. Có lẽ ngành sẽ phục hồi mạnh vào mùa hè và ngày Quốc khánh tháng 10".

Được biết, trong gần 2 tháng qua, chính phủ Trung Quốc đã ban bố lệnh cấm du lịch theo nhóm và đóng cửa hàng loạt điểm đến du lịch. Qunar va Ctrip tuy là những nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến lớn của Trung Quốc nhưng vẫn rơi vào tình trạng lao đao vì hành khách huỷ phòng và rời lịch.

Ước tính ngành du lịch Trung Quốc có thể thiệt hại ít nhất 10 tỷ NDT mỗi ngày do Covid-19. Riêng công ty Ctrip, ước tính khoản lỗ hoạt động trong quý 1/2020 có thể từ 1,75 tỷ NDT lên đến 1,84 tỷ NDT.

Hiện, chính quyền một số thành phố và tỉnh ở Trung Quốc đã dở bỏ lệnh cấm đi lại. Tuy nhiên, Qunar và Ctrip vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm ngăn ngừa virus corona trong giai đoạn phục hồi.

Qunar sẽ cảnh báo khách hàng về những trường hợp nhiễm Covid-19 gần khách sạn, điểm du lịch hoặc chuyến bay. Hãng cũng đề xuất ý tưởng gói du lịch không tiếp xúc, bao gồm đặt vé trực tuyến, quét mã để vào các điểm du lịch và hướng dẫn du lịch miễn phí thông qua ứng dụng trực tuyến.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN