Chủ nhật, 05/04/2020 | 10:12
RSS

WHO cảnh báo, người trẻ tuổi cũng có thể tử vong vì Covid-19

21-03-2020 10:32:18

Theo Tổng Giám đốc WHO, dù người lớn tuổi là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 nhưng người trẻ cũng không miễn nhiễm với virus này.

WHO cảnh báo: Người trẻ tuổi cũng có thể tử vong vì Covid-19
WHO cảnh báo người trẻ tuổi cũng có thể tử vong vì Covid-19 - Ảnh: AFP.

Theo Báo Thanh Niên, ngày 20/3, trong một cuộc họp báo tại Geneva, Thuỵ Sĩ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh rằng người lớn tuổi gặp nhiều rủi ro hơn với virus corona chủng mới nhưng nó cũng có thể khiến người trẻ nhiễm bệnh, thậm chí tử vong.

Thống kê cho thấy độ tuổi trung bình của bệnh nhân tử vong vid Covid-19 tại Ý là 78,5 tuổi. Tại Trung Quốc, tỷ lệ tử vong của người dưới 50 tuổi chưa đầy 1% trong khi đối với người trên 80 tuổi là 15%.

Ông Tedros truyền tải thông điệp đến thế hệ thanh niên: “Các bạn không phải là không thể bị đánh bại. Virus này có thể khiến các bạn vào bệnh viện trong vài tuần, thậm chí giết chết các bạn. Ngay cả khi các bạn không bị ốm, sự lựa chọn của các bạn cũng về chuyện đi lại cũng có thể tạo sự khác biệt giữa sống và chết cho người khác”.

WHO cảnh báo: Người trẻ tuổi cũng có thể tử vong vì Covid-19
Người lớn tuổi gặp nhiều rủi ro hơn với virus corona nhưng người trẻ cũng có thể nhiễm bệnh, thậm chí tử vong - Ảnh minh hoạ.

Theo Vietnam Plus, tại cuộc họp báo, vị Tổng Giám đốc cũng nhận định, sự phục hổi của thành phố Vũ Hán, nơi được coi là khởi phát dịch Covid-19 đã mang đến hy vọng cho phần còn lại của thế giới trong thời điểm này. Tuy vậy, người đứng đầu WHO cảnh báo tất cả các quốc gia vẫn cần đề cao cảnh giác, vì tình hình dịch bệnh rất khó để dự đoán.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh sự đoàn kết giữa các thế hệ là một trong những yếu tố then chốt để đánh bại sự lây lan của đại dịch.

WHO đã thay đổi cách sử dụng thuật ngữ “khoảng cách xã hội” thành “khoảng cách vật lý” để mô tả sự cần thiết phải duy trì khoảng cách giữa mọi người để tránh lây lan virus. Đồng thời, bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị bệnh mới của WHO giải thích rằng dù người dân cần tránh tiếp xúc để không lây nhiễm, họ vẫn có nhu cầu liên lạc, chia sẻ với nhau.

Mọi người cần phải giữ khoảng cách nhưng không cần tự cô lập về mặt xã hội. Mọi người có thể giữ kết nối theo nhiều cách mà không cần ở chung trong một không gian, điều quan trọng là phải duy trì sức khỏe và giữ tinh thần tốt.

Theo dữ liệu cập nhật của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đến nay đã có hơn 272.000 ca COVID-19 trên toàn cầu, trong đó hơn 11.300 người tử vong và khoảng 88.000 người hồi phục.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN