Thứ sáu, 25/06/2021 | 13:33
RSS

Đối mặt với án tù vì giấu triệu chứng Covid-19

Thứ bảy, 21/03/2020, 10:31 (GMT+7)

Một hành khách bay từ Mỹ về Trung Quốc đang đối mặt với án tù có thể lên tới 7 năm vì giấu các triệu chứng Covid-19.

Đối mặt với án tù vì giấu triệu chứng Covid-19
Hành khách từ nước ngoài đến Bắc Kinh sẽ được kiểm soát một cách chặt chẽ hơn. Ảnh: Getty Image.

Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc vừa tiếp nhận một phụ nữ bay từ Los Angeles (Mỹ) về Trung Quốc, có kết quả dương tính với covid-19 Tuy nhiên, cô đang bị cáo buộc về hành vi cố tình che giấu triệu chứng bệnh, khiến những người đã tiếp xúc với cô trên chuyến bay có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh và đại diện của Hãng hàng không Air China thông tin, vị khách đã cố tình uống thuốc hạ sốt để đi qua máy đo thân nhiệt tại sân bay thành phố Los Angeles (Mỹ). Không những vậy, khi lên máy bay người này vẫn tiếp tục che giấu bệnh tình với các tiếp viên hàng không.

Sau khi hạ cánh, người phụ nữ trên lập tức phải nhập viện vì lộ triệu chứng bệnh và đang được điều trị Covid-19. Chính quyền Bắc Kinh cáo buộc cô vì tội 'ngăn cản việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh truyền nhiễm'.

Hiện nay, Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát du lịch các hành khách nhập cảnh đều phải kiểm tra thân nhiệt và cách ly 14 ngày tại các trung tâm cách ly của chính phủ. Những hành khách cố tình khai báo gian dối, tùy tính chất, mức độ của hành vi gây ra hậu quả. Người vi phạm có thể bị xử phạt  từ 3 đến 7 năm tù giam hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tính đến 20/3 là ngày thứ 3 liên tiếp, chính quyền Trung Quốc thông báo nước này vẫn chưa ghi nhận thêm ca nhiễm lây mới trong cộng đồng. Tuy nhiên ca bệnh từ bên ngoài nhập cảnh vẫn tăng, số ca mới tăng nhiều nhất tại Bắc Kinh là 14 người, Thượng Hải và 6 tỉnh thành khác của Trung Quốc cũng ghi nhận những ca bệnh từ nước ngoài vào.

Trước đó, Trung Quốc đã áp dụng việc chống 'nhập ngược' dịch, tiếp tục triển khai các biện pháp khống chế Covid-19 tối đa, kiên quyết không lơi lỏng một phút.

Hoàng Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN