Thứ sáu, 04/12/2020 | 03:21
RSS

Người thứ ba trên thế giới được chữa khỏi hoàn toàn HIV

Thứ tư, 08/07/2020, 16:14 (GMT+7)

Người thứ ba trên thế giới được cho là khỏi hoàn toàn HIV sau khi được chỉ định sử dụng hỗn hợp thuốc kháng virus nồng độ cao bao gồm maraviroc và dolutegravir mà không cần cấy ghép tủy xương.

Sự kiện:
Bệnh ung thư

Người thứ ba trên thế giới khỏi hoàn toàn HIV

Người thứ ba trên thế giới khỏi hoàn toàn HIV chỉ bằng điều trị thuốc. 

Bệnh nhân 36 tuổi người Brazil (giấu tên) đã được chữa khỏi hoàn toàn HIV chỉ bằng hỗn hợp thuốc kháng virus. Đây là tin mới nhất từ giới chức nước này được công bố trong Hội nghị AIDS Toàn cầu, diễn ra trực tuyến ngày 7/7.

Trước đó, thế giới chỉ ghi nhận hai bệnh nhân từ Anh và Đức thoát khỏi căn bệnh thế kỷ này tuy nhiên cả hai đều phải điều trị bằng biện pháp cấy ghép tế bào gốc hoặc cấy ghép tủy xương đầy rủi ro, vốn để chữa bệnh ung thư

Bệnh nhân Brazil là người đầu tiên trên thế giới khỏi hẳn HIV chỉ thông qua sử dụng thuốc, không cần thực hiện thêm bất cứ thủ thuật y tế nào.

Được biết, bệnh nhân giấu tên này nhận chẩn đoán dương tính HIV vào năm 2012 sau đó được mời là một phần của chương trình thử nghiệm, anh được sử dụng hỗn hợp thuốc kháng virus nồng độ cao bao gồm maraviroc và dolutegravir, để xem chúng có giúp loại bỏ mầm bệnh khỏi cơ thể hay không.

Kết thúc liệu trình, trải qua hơn 57 tuần không dùng thuốc, kết quả xét nghiệm của anh là âm tính. Và theo AFP, ngài Ricardo Diaz - chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Đại học Sao Paulo, người điều trị chính cho biết bệnh nhân này có thể được coi là đã khỏi HIV.

Liên Hợp Quốc cho biết thế giới có 1,7 triệu người nhiễm HIV trong năm ngoái. Tổng cộng 40 triệu bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này trên oàn thế giới. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN