Thứ năm, 06/10/2022 | 12:04
RSS

Người sống sót kể lại giây phút kinh hoàng về cơn lốc ở Vĩnh Phúc

Thứ năm, 11/06/2020, 14:39 (GMT+7)

Vụ lốc xoáy xảy ra vào chiều tối 10/6 tại huyện Bình Xuyên đã làm sập xưởng gỗ rộng hơn 2.000m2 của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma tại xã Trung Mỹ làm 3 công nhân tử vong.

Sáng 11/6, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Phúc, vụ lốc xoáy xảy ra vào chiều tối 10/6 tại huyện Bình Xuyên đã làm sập xưởng gỗ rộng hơn 2.000m2 của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma tại xã Trung Mỹ

Vụ sập đã làm 3 công nhân đang làm việc trong nhà xưởng tử vong gồm ông Lục Văn L., bà Trương Thị N., bà Lê Thị H. Đồng thời, cơn lốc cũng làm 18 người bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Là một trong năm người may mắn sống sót khi bị cơn lốc xoáy cuốn đi, bà Hoàng Thị Lan (55 tuổi) làm công nhân tại xưởng cho biết, không nghĩ hôm nay mình còn được đứng đây. Thời điểm cơn lốc xoáy kéo đến bà Lan cùng mọi người không thể hình dung được chuyện gì đã xảy ra chỉ khi mở mắt tỉnh dậy cô mới biết mình còn sống.

Theo bà Lan, chiều 10/6 khi đang làm việc tại nhà xưởng cùng mọi người thì từ xa cơn lốc xoáy như muốn cuốn phăng mọi thứ ào ào lao tới. Lúc đó bà Lan cùng mọi người hốt hoảng la hét tìm cách chạy thoát thân nhưng không kịp.

Người sống sót kể lại ký ức kinh hoàng về cơn lốc xoáy Vĩnh Phúc
Chân dung bà Lan. Ánh: Saostar

“5 chị em chúng tôi bị xoáy cuốn, may sao văng vào đống rác không ai còn hay biết gì. Khi mở mắt ra thì thấy tay mình bị vật gì đấy đâm vào sưng vù, tôi nghĩ thôi gãy tay rồi. Không thể tưởng tượng được, ngần này tuổi đời tôi chưa từng chứng kiến cảnh tượng nào khủng khiếp như chiều qua, nó kéo mọi thứ sập xuống, khiến chúng tôi nghĩ là mình chết rồi đấy”, bà Lan trao đổi với Saostar.

Lý giải hiện tượng lốc xoáy nguy hiểm này, kỹ sư khí tượng Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai, cho Zing biết rằng vùng núi xuất hiện mưa từ đêm 9/6, đến gần chiều 10/6, vùng hội tụ gió trên cao lan tỏa xuống khu vực trung du Bắc Bộ. Hình thế thời tiết xấu bao gồm không khí lạnh nhỏ tăng cường yếu xuống miền Bắc kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, xảy ra trong lúc thời tiết miền Bắc đang nắng nóng khiến nó chuyển xấu nhanh chóng, gây ra hiện tượng mưa rồi lốc xoáy trong cơn dông.

"Hiện tượng lốc xoáy ở Vĩnh Phúc giống như vòi rồng nhỏ ở vùng ven biển, trong cấu trúc của nó, gió xoáy thuận chiều kim đồng hồ và tốc độ gió rất mạnh. Tôi xem clip thấy gió mà giật đổ nhà thì nhẹ nhất cấp độ cũng phải trên cấp 12 thì mới xảy ra được vì nó bốc cả những tấm ván bốc bay lên như đàn chim", ông Hải nhận định.

"Nó không may rơi vào xưởng gỗ gây chết người. Còn hiện tượng lốc trong hình thế thời tiết như vậy là thường xuyên xảy ra", chuyên gia Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho hay và nhận định dông lốc diễn ra tại Vĩnh Phúc chiều 10/6 không phải hiện tượng thời tiết quá bất thường.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN