Thứ hai, 02/08/2021 | 13:38
RSS

Cơn lốc xoáy châu chấu khổng lồ bay ngập trời Ấn Độ

Thứ sáu, 29/05/2020, 13:57 (GMT+7)

Quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới đang bị nạn châu chấu hoành hành tại năm bang thuộc Ấn Độ. 'Cơn lốc' này đe dọa tới nguồn cung cấp lương thực cho hàng triệu dân tại đây.

Cơn lốc xoáy châu chấu khổng lồ bay ngập trời Ấn Độ
Những đàn châu chấu đông nghẹt ở Jaipur, Rajasthan đầu tuần này - Ảnh: Vishal Bhatnagar/NurPhoto

Báo Guardian ngày 28/5 đưa tin người dân vùng thủ đô Delhi của Ấn Độ đang chuẩn bị ứng phó với một "lốc xoáy" của những con châu chấu gây nân, trong bối cảnh nhiều khu vực ở miền bắc nước này đã bị ảnh hưởng nặng.

Theo các nguồn tin trên tờ The Hindu, nạn châu chấu hoành bắt đầu từ vùng Sừng châu Phi và được nhập vào đàn châu chấu sa mạc trên đường di chuyển, bão châu chấu có thể quét qua một hành lang trên đất liền xuyên suốt Yemen, Bahrain, Kuwait, Qatar, Iran, Arab Saudi, Pakistan và Ấn Độ, ảnh hưởng đến các nông trại ở Punjab, Haryana và vùng đồng bằng Ấn Hằng. Và người dân đang phải chuẩn bị những nguồn lực để đối phó với vấn nạn này.

Tiến sĩ K L Gurjar - phó giám đốc Tổ chức Cảnh báo châu chấu (LWO) khuyến cáo người dân nên sẵn sàng tạo ra nhiều tiếng ồn lớn để những con châu chấu cứ tiếp tục bay qua thành phố thay vì đậu lại, đồng thời không nên hoảng sợ.

Ngoài ra, theo trang web theo dõi châu chấu của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), quá trình di chuyển của châu chấu chịu ảnh hưởng do những cơn gió mạnh thổi về hướng tây từ bão Amphan - cơn bão đã tấn công Ấn Độ vào đầu tháng này. Đồng thời, hàng chục ngàn mẫu ha đất đã bị châu chấu phá hoại nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp covid-19 đang hoành hành, năng lực ứng phó với thảm họa thiên nhiên của Ấn Độ sẽ một lần nữa sẽ bị thử thách trong mùa Hè này khi một cơn bão châu chấu khổng lồ từ vùng Sừng châu Phi được dự báo sẽ ập vào các nông trại ở khu vực Nam Á trong thời gian tới, dẫn lời báo Vietnamplus.

Các quan chức tại những nơi bị châu chấu làm ảnh hưởng cũng đang hy vọng kiềm chế nạn châu chấu sớm trong 10 ngày tới. Họ ra sức sử dụng các biện pháp để chúng bay đi thay vì ở lại. New York Times từng bình luận về đại dịch Covid-19, cái nóng và châu chấu đã hình thành cơn bão kinh hoàng tại Ấn Độ.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN