Thứ bảy, 29/01/2022 | 19:45
RSS

Cụ ông sống hàng chục năm 'không ăn không uống' đã qua đời

Thứ sáu, 29/05/2020, 06:27 (GMT+7)

Một cụ ông người Ấn Độ tu khổ hạnh theo thuyết Du già - một học thuyết yoga thiền của Ấn Độ, tự nhận mình không ăn không uống nhiều năm trời đã qua đời.

Cụ ông sống hàng chục năm không ăn không uống không may qua đời
Cụ ông sống không cần ăn uống ở Ấn Độ, Prahlad Jani - Ảnh: AFP 

Theo hãng tin AFP, cụ Prahlad Jani, một người theo đạo Hindu yêu thích bộ môn yoga, từng khẳng định mình dành gần 8 thập kỷ không ăn không uống, đã qua đời ở tuổi 90 tại ngôi làng Charada, bang Gujarat, phía Tây Ấn Độ.

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn từ Times of India, sức khỏe của ông Jani đã yếu đi từ hồi tháng 4. Ông có nguyện vọng quay lại quê nhà ở làng phía Tây Ấn Độ, sau khi quốc gia này nới lỏng lệnh giới hạn đi lại.

Ông Sheetal Chaudhary, người sống cạnh nhà cụ Jani, cho biết. Cụ ông 90 tuổi đã qua đời vào sáng sớm hôm 26/5 tại nhà vì tuổi cao sức yếu. Ông đã được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện vào nửa đêm nhưng không qua khỏi.

Hiện tại, thi thể cụ Jani đã được đưa đến Ambaji, một thị trấn nổi tiếng với những ngôi đền thờ cổ kính. Đây cũng là nơi cụ ông đã xây dựng một ngôi đền "Ashram" - nơi tu hành của người theo đạo Hindu và được người dân tôn kính với tên gọi thần Mataji.

Trước đó, cụ ông từng tuyên bố rằng mình được nữ thần ban phước lành khi còn nhỏ, và điều đó giúp ông có thể sống nhiều năm mà không cần ăn uống.  Tuyên bố của cụ cũng đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng y tế Ấn Độ. Vào năm 2010, một nhóm bác sĩ quân đội đã theo dõi Jani trong 2 tuần tại một bệnh viện lớn nhất thành phố Gujarat.

Được biết ,Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) năm 2010 từng tìm đến ông để tìm hiểu "năng lực" kỳ lạ này. Theo đó, các nhà khoa học quan sát ông Jani thông qua camera giám sát, đồng thời liên tục đo thân nhiệt, chụp tim phổi và kiểm tra các số liệu sinh hóa của ông.

Bác sĩ Sudhir Shah, một chuyên gia thần kinh tham gia vào chương trình nghiên cứu trên, tuyên bố trên trang web cá nhân rằng ông Jani có "cách thích nghi đặc biệt với cơn đói và mất nước". Ông Shah dẫn chứng bằng số liệu từ nồng độ leptin và ghrelin của ông, đây là 2 loại hormone giúp cơ thể báo hiệu cơn đói.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN