Chủ nhật, 25/10/2020 | 05:48
RSS

Người phụ nữ tá hỏa khi bác sĩ thông báo có ấu trùng sán dây làm tổ trong não

Thứ hai, 05/10/2020, 11:03 (GMT+7)

Thường xuyên bị đau đầu dữ dội, giảm thị lực nên người phụ nữ đã tới bệnh viện khám. Kết quả phát hiện ấu trùng sán dây làm tổ trong não.

Ấu trùng sán dây làm tổ trong não là nguyên nhân khiến cô gái trẻ thường xuyên đau đầu dữ dội. Ảnh minh họa

Ngày 5/10, VTV News dẫn nguồn tin trên kênh tin CNN cho biết, nghiên cứu của tạp chí Tropical Medicine and Hygiene (Mỹ) về trường hợp của cô gái 25 tuổi (Australia) thường xuyên bị đau đầu dữ dội, nguyên nhân là do ấu trùng sán dây làm tổ trong não.

Theo Tropical Medicine and Hygiene, tình trạng đau đầu của cô gái đã kéo dài suốt 7 năm nay, các cơn đau xuất hiện 2-3 lần/tháng. Cô gái đã đến gặp bác sĩ và được kê đơn thuốc trị đau nửa đầu. Sau khi dùng thuốc, tình trạng của cô có dấu hiệu thuyên giảm.

Gần đây, người phụ nữ này bị đau đầu trở lại, giảm thị lực và đã quyết định nhập viện điều trị. Tại bệnh viện, kết quả chụp MRI não cho bệnh nhân phát hiện điểm bất thường. Các bác sĩ chẩn đoán cô có khối u trong não, được xem là nguyên nhân gây các cơn đau đầu liên miên. 

Thường xuyên đau đầu, người phụ nữ tá hỏa phát hiện ấu trùng sán dây làm tổ trong não

Kết quả chụp MRI não cho bệnh nhân phát hiện điểm bất thường. Ảnh: CNN

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong khối u nang chứa đầy ấu trùng sán dây. Theo các bác sĩ, bệnh nhân này bị mắc neurocysticercosis - bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng do sán dây thường tìm thấy ở lợn gây nên. 

Khi trứng của sán dây đi vào máu, ấu trùng có thể di chuyển tới não và hình thành u nang, gây ra các hội chứng thần kinh như co giật, động kinh, đau đầu, mù lòa, viêm màng não, mất trí nhớ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ấu trùng làm tổ trong não lâu dài có thể gây teo cơ thần kinh, dẫn đến bệnh động kinh, thậm chí tử vong.

Trước đó, Mỹ cũng từng ghi nhận một trường hợp là bệnh nhân nam tại bang Texas, cũng gặp tình trạng đau đầu kinh niên, kéo dài hơn 10 năm. Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện ấu trùng sán dây làm tổ trong não của người này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN