Thứ bảy, 31/07/2021 | 18:24
RSS

Nhận biết loại bệnh đau đầu kinh niên và cách điều trị hiệu quả

Thứ hai, 10/02/2020, 09:51 (GMT+7)

Bất kỳ ai trong số chúng ta đều từng bị đau đầu hành hạ. Tuy nhiên, nếu bị đau đầu nhiều ngày hay thậm chí hằng ngày thì có thể bạn đang bị đau đầu kinh niên.

đau đầu kinh niên

Nhận biết các kiểu đau đầu kinh niên và giải pháp điều trị

Nếu đau đầu trong 4 giờ liên tục hoặc lâu hơn, xuất hiện ít nhất nửa tháng trong khoảng thời gian từ ba tháng trở lên sẽ được nhận định là đau đầu kinh niên. Để chữa trị bệnh đau đầu kinh niên cần tìm hiểu các loại đau đầu kinh niên mà bạn có thể mắc phải.

Đau đầu do căng thẳng kinh niên

đau đầu kinh niên

Khi bị đau đầu do căng thẳng, bạn sẽ cảm nhận cơn đau liên tục, ép chặt quanh đầu

Khi đau đầu do căng thẳng bạn sẽ cảm nhận cơn đau liên tục, cảm giác bị ép chặt quanh đầu. Có nhiều nguyên nhân gây đau đầu do căng thẳng như:
 • Stress kéo dài
 • Phiền muộn
 • Mất ngủ, không có thời gian nghỉ ngơi
 • Tư thế ngồi gây đau đầu

Đau đầu do căng thẳng thường ảnh hưởng tới cả hai bên đầu. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc khác để điều trị bệnh như thuốc chống trầm cảm. Uống thuốc sẽ giúp bớt đau đầu và các cơn đau nhẹ hơn trước.

Đồng thời, đối với người bị đau đầu kinh niên do căng thẳng bác sĩ sẽ khuyên nên cố gắng nghỉ ngơi, thư giãn để giảm các cơn đau.

Đau nửa đầu kinh niên

đau đầu kinh niên

Đau nửa đầu kinh niên gây đau nhói một bên đầu

Người bệnh thường có cảm giác đau nhói, thường gặp ở một bên đầu. Một số triệu chứng khác của bệnh gồm:

 • Nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn và mùi
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Nhìn mờ hoặc nhìn thấy các đốm, chấm, đường ngoằn ngoèo.

Bệnh đau nửa đầu kinh niên có thể kéo dài từ nửa giờ tới vài ngày. Để trị đau nửa đầu kinh niên cần gặp bác sĩ để được điều trị bằng các loại thuốc ngăn chặn cơn đau xảy ra thường xuyên hơn. Ngoài ra cũng có thể cần dùng thuốc chống nôn. Các liệu pháp khác có thể trị đau nửa đầu kinh niên:

 • Liệu pháp hormone giúp trị bệnh đau nửa đầu kinh niên có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tập thể dục, thư giãn và áp dụng phản hồi sinh học để quản lý căng thẳng.

Đau đầu mạn tính do lạm dụng thuốc giảm đau

đau đầu kinh niên

Uống thuốc giảm đau quá nhiều dễ khiến bạn mắc bệnh đau đầu do lạm dụng thuốc

Nếu bạn dùng thuốc giảm đau quá thường xuyên để trị chứng đau đầu, bạn rất dễ bị đau đầu kinh niên do lạm dụng thuốc (MOH).

Đau đầu do lạm dụng thuốc có thể trở nên tệ hơn cho tới khi có hướng điều trị đúng đắn. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm dần thuốc giảm đau và dùng thuốc phòng ngừa. Hãy điều trị theo phác đồ của bác sĩ để có cách trị bệnh đau đầu mãn tính đúng cách.

Một số người bị đau đầu kinh niên do lạm dụng thuốc nặng cần phải dùng thuốc giảm đau trong bệnh viện để kiểm soát con đau. Nhờ sự theo dõi cẩn thận của bác sĩ thì thuốc giảm đau sẽ được giảm dần.

Bệnh đau nửa đầu liên tục (Hemiarania Continua)

đau đầu kinh niên

Đau nửa đầu liên tục gây ra cơn đau ở một bên mặt và đầu

Đây là một loại bệnh đau đầu hiếm gặp, thường gây cơn đau ở một bên mặt và đầu. 

Bác sĩ thường chẩn đoán hemiarania continua nếu bạn bị đau đầu liên tục trong ít nhất 3 tháng mà không bị đau cả hai bên đầu hoặc không bao giờ hết. Bệnh thường ở mức độ vừa phải nhưng có thể trở nên tệ hơn, đôi khi trở thành đau đầu.

Kèm theo đau nửa đầu liên tục, bệnh Hemiarania Continua thường gồm các triệu chứng khác như:

 • Mắt đỏ
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Một mí mắt rũ xuống

Có thể điều trị bệnh đau nửa đầu liên tục bằng một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) gọi là indomethacin (Indocin, Tivorbex). Thông thường, thuốc sẽ giúp giảm đau nhanh chóng nhưng lại gây ra tác dụng phụ với dạ dày nên cần tìm một loại thuốc chống axit.

Một loại thuốc NSAID khác như celecoxid (Celebrex) cũng có thể trị cơn đau đầu nếu không thể xử lý các tác dụng phụ của indomethacin. Đôi khi, các bác sĩ cũng kê toa thuốc chống trầm cảm ba vòng để ngăn chặn cơn đau đầu.

Sử dụng thuốc Hoạt huyết Đông y thế hệ 2 điều trị đau đầu kinh niên

Nguyên nhân đau đầu kinh niên thường do thiếu máu lên não nhưng phần lớn bác sĩ chưa thực sự quan tâm. Để tránh dùng thuốc giảm đau gây hại cho cơ thể còn có thể gây đau đầu do lạm dụng thuốc, người bên có thể ưu tiên dùng thuốc hoạt huyết Đông y để tăng cường máu lên não. Với công dụng bổ huyết, hoạt huyết, tán ứ thuốc giúp trị thiểu năng tuần hoàn não. Khi huyết ứ lưu thông thì bệnh đau nửa đầu cũng được trị hết.

Tuy nhiên, chỉ sản xuất thuốc Đông y theo bài thuốc cổ trong sách hay trên mạng thì ai cũng làm được và chất lượng na ná nhau khó đem lại hiệu quả. Thật may, hiện có một số bài thuốc hoạt huyết bí truyền hiệu quả vượt trội như bài thuốc Hoạt huyết của một lương y ở Tây Nguyên đã được nghiên cứu lâm sàng giúp trị đau đầu hiệu quả. Bài thuốc Hoạt huyết nay được chuyển giao cho nhà máy dược đạt chuẩn GMP-WHO để sản xuất thành thuốc Đông y thế hệ 2 dạng viên nén và bán rộng rãi ở các nhà thuốc trên toàn quốc.

Đào Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN