Thứ hai, 18/10/2021 | 01:48
RSS

Cảnh báo thói quen hễ đau đầu lại uống thuốc tăng cường tuần hoàn não

Thứ hai, 13/01/2020, 07:37 (GMT+7)

Nhiều người có thói quen cứ hễ đau đầu lại mua thuốc tăng cường tuần hoàn não để uống, tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn phản ứng phụ.

Cảnh báo thói quen hễ đau đầu lại uống thuốc tăng cường tuần hoàn não

Bộ não của con người hoạt động tốt khi được cung cấp đủ lượng máu cần thiết. Nếu tuần hoàn não ngừng khoảng 6 giây, chúng ta sẽ ngất và ngừng 5 phút thì các tế bào não sẽ chết.

Tuần hoàn não kém sẽ dẫn đến các rối loạn như nhức đầu, ù tai, chóng mặt, lo âu, ám ảnh, mất ngủ, trí nhớ giảm, thiếu sự tập trung, nặng hơn là lú lẫn, sa sút trí tuệ, loạn ngôn, mất trí nhớ...

Trường hợp rối loạn tuần hoàn não nặng gọi là thiếu máu não cục bộ. Đây là hiện tượng có sự giảm dòng máu trong nhiều giây hoặc một vài phút đến não và làm hoạt động não bị rối loạn nặng. Nếu dòng máu này ngưng chảy lâu hơn một vài phút thì sẽ dẫn đến nhồi máu não.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu não cục bộ chủ yếu là do các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch não, bóc tách động mạch, loạn nhịp tim, rung nhĩ, các bệnh lý van tim, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp... Trường hợp rối loạn tuần hoàn não nặng phải được thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế đủ điều kiện, người bệnh không tự dùng thuốc để chữa trị sẽ rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt... không chỉ riêng bệnh thiếu máu não mà còn gặp ở rất nhiều bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Bên cạnh đó, người mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não không nên xem thường hoặc chủ quan. Do bệnh xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau nên cũng có những cách điều trị khác nhau.

Vì thế, người bệnh nên đến các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó đưa ra loại thuốc bổ sung máu lên não phù hợp. Không nên cứ thấy đau đầu là tìm mua thuốc bổ não uống.

Ngoài ra, nếu được chỉ định phải dùng thuốc, bệnh nhân không nên tự ý tăng hoặc giảm liều dùng mà cần tuân thủ theo chỉ định; theo dõi phát hiện những tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng, kịp thời báo cho bác sĩ để được xử lý thích hợp.

Người bệnh cũng nên duy trì kiểm tra sức khỏe định kỳ để được kiểm soát huyết áp, mỡ máu, thoái hóa cột sống cổ... Đồng thời, áp dụng chế độ ăn, uống hợp lý, không nên lạm dụng rượu, bia... Cần vận động cơ thể thường xuyên tùy theo điều kiện và sức khỏe của mình để khí huyết lưu thông.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN