Thứ bảy, 27/02/2021 | 16:53
RSS

Người phụ nữ mắc bệnh ung thư do sai lầm không ngờ tới

Thứ bảy, 26/09/2020, 10:15 (GMT+7)

Mặc dù được tư vấn nhập viện làm xét nghiệm sinh thiết do niêm mạc tử cung dày bất thường, tuy nhiên bà M. không vào nhập viện mà chỉ khám định kỳ tại phòng khám tư.

Người phụ nữ mắc bệnh ung thư do sai lầm không ngờ tới

Do không nghe bác sĩ nhập viện điều trị, người phụ nữ từ bệnh nhẹ tiến triển thành ung thư nội mạc tử cung. Ảnh minh họa

Ngày 26/9, trao đổi với PN Online, bác sĩ Đặng Ngọc Dương – Phó khoa Phụ khoa, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân mắc ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 1. Trước đó, bệnh nhân đã bỏ qua “giai đoạn vàng” để điều trị bệnh sớm.

Cụ thể, bệnh nhân là bà N. T. M. (60 tuổi, ở TP Uông Bí, Quảng Ninh), bà M. mãn kinh đã 8 năm nay. Cách đây 3 năm, bà M. đã đến Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí khám và được tư vấn nhập viện làm xét nghiệm sinh thiết niêm mạc tử cung do niêm mạc tử cung dày bất thường (7 mm). Tuy nhiên bà M. không vào nhập viện mà chỉ khám định kỳ tại phòng khám tư.

Gần đây, nhận thấy cơ thể có nhiều thay đổi và đi khám thấy niêm mạc tử cung dày thêm, bệnh nhân mới quay lại Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí để kiểm tra. Tại đây, qua thăm khám, bác sĩ xác định niêm mạc tử cung của bệnh nhân dày khoảng 15mm (tăng thêm 8mm so với trước đó); trong khi với phụ nữ mãn kinh thì độ dày niêm mạc tử cung thường chỉ khoảng 3mm.

Kết quả xét nghiệm sinh thiết nội mạc tử cung cho kết quả bệnh nhân đã bị ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 1. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ và 2 phần phụ, vét hạch chậu hai bên.

Trao đổi với Dân trí, BSCKI. Đặng Ngọc Dương - Phó Trưởng khoa Phụ khoa, người trực tiếp khám và tư vấn cho người bệnh từ cách đây 3 năm cho biết, quá sản nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, từ 45-75 tuổi. Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này thì người bệnh chỉ cần phẫu thuật một lần là có thể điều trị triệt để.

Tuy nhiên, nếu giai đoạn quá sản nội mạc tử cung không được điều trị thì một số thể quá sản sẽ tiến triển thành ung thư giống như trường hợp trên. Người bệnh sẽ được hẹn tái khám sau 1 tháng để đánh giá và có hướng điều trị tiếp theo.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Dương khuyến cáo phụ nữ thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh cần chú ý khám chuyên khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng quá sản nội mạc tử cung, sàng lọc ung thư cổ tử cung. 

Đặc biệt, không nên để đến khi có các triệu chứng như tăng dịch tiết âm đạo, rong máu, đau vùng hố chậu, thắt lưng… mới đi khám thì nhiều khả năng bệnh đã tiến triển thành ung thư, khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN