Thứ sáu, 25/09/2020 | 13:55
RSS

Người đàn ông phải làm hậu môn nhân tạo do sử dụng thuốc nam để điều trị ung thư

Thứ bảy, 29/08/2020, 10:38 (GMT+7)

Bỏ phác đồ điều trị, người đàn ông sử dụng thuốc nam tại nhà để điều trị ung thư trực tràng dẫn đến tình trạng khối u tiến triển gây tắc ruột. Do đó, các bác sĩ phải phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo để cải thiện đường tiêu hóa cho người bệnh.

Sự kiện:
Bệnh ung thư

Người đàn ông phải làm hậu môn nhân tạo do sử dụng thuốc nam để điều trị ung thư

Phẫu thuật ung thư trực tràng tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: Dân trí

Mới đây, theo nguồn tin trên Dân trí, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, vừa qua đã phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo cho một trường hợp bệnh nhân bị ung thư trực tràng nhưng bỏ phác đồ điều trị để sử dụng thuốc nam tại nhà, dẫn đến tình trạng khối u tiến triển gây tắc ruột.  

Cụ thể, trường hợp này là bệnh nhân T.V.L (55 tuổi, trú tại Quảng Ninh) được các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy chẩn đoán mắc ung thư trực tràng giai đoạn III vào cuối năm 2019.  Bệnh nhân được điều trị theo nguyên tắc đa mô thức với chỉ định hóa, xạ trị tiền phẫu nhằm làm giảm kích thước khối u và khả năng phát tán tế bào ung thư theo đường máu và bạch huyết. Điều này tạo điều kiện cho phẫu thuật cắt bỏ khối u hiệu quả, đảm bảo triệt căn. 

Tuy nhiên, kết thúc giai đoạn hóa, xạ trị chuẩn bị chuyển sang phẫu thuật thì bệnh nhân về nhà và uống thuốc nam điều trị. 6 tháng sau, bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đại tiện khó khăn, bụng chướng. Các bác sĩ đã thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, hội chẩn chuyên khoa và kết luận bệnh nhân bị tắc ruột do khối u trực tràng tiến triển. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo bằng đại tràng sigma.

Trao đổi với VNExpress, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu  nhận định, sau khi tiến hành hóa xạ trị, nếu bệnh nhân được phẫu thuật loại bỏ u trực tràng theo đúng phác đồ sẽ đảm bảo hiệu quả điều trị triệt căn, tránh ung thư di căn, tái phát, kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên bệnh nhân sử dụng thuốc nam suốt 6 tháng, bỏ lỡ thời điểm phẫu thuật tốt nhất nên không thể mổ loại bỏ u được nữa.

Do đó, các bác sĩ phải phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo để giải quyết tình trạng tắc ruột, cải thiện đường tiêu hóa cho người bệnh. Việc điều trị ung thư của bệnh nhân cũng trở nên khó khăn hơn khi chỉ còn lựa chọn điều trị hóa chất để duy trì, kìm hãm cho khối u không phát triển.

Theo bác sĩ Dũng, hiện nay chưa có nghiên cứu y khoa nào chứng minh thuốc nam có thể điều trị khỏi bệnh ung thư. Vì vậy, người bệnh ung thư cần kiên trì, tin tưởng điều trị theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa, không sử dụng các bài thuốc không rõ nguồn gốc. Cần sinh hoạt, ăn uống theo chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh bỏ lỡ "thời điểm vàng" điều trị hiệu quả bệnh, kéo dài thời gian sống.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN