Thứ năm, 20/01/2022 | 02:19
RSS

Người phụ nữ chết bất thường sau gần nửa tiếng nhập viện sinh nở

Thứ bảy, 22/04/2017, 10:41 (GMT+7)

Mang thai ở tuần thứ 36, người phụ nữ ở Lạng Sơn nhập viện sinh đẻ thường với các chỉ số sức khỏe tốt. Tuy nhiên, 30 phút sau cả mẹ và thai nhi chưa kịp chào đời đã tử vong.

Vào ngày 1/4 vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Lạng Sơn đã vụ việc một sản phụ tử vong sau khi nhập viện để sinh đẻ. Nạn nhân là sản phụ Hà Thanh Giang (31 tuổi, Cao Lộc, Nghệ An), đang mang thai ở tuần thứ 36. 

Theo người nhà người sản phụ này cho biết, vào 1h30, chị Giang có dấu hiệu vỡ ối, sắp sinh nên gia đình đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Lạng Sơn sinh nở. Lúc được đưa vào viện, sản phụ vẫn khỏe mạnh, mọi hoạt động đi lại, nói chuyện với người nhà bình thường và không có gì xảy ra. Sau khi thăm khám, chị Giang được các bác sĩ khuyên nên đẻ thường để khỏe cho cả mẹ lẫn con.

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Lạng Sơn.

"Được bác sĩ thăm khám và tư vấn nên gia đình tôi cũng yên tâm phần nào, nhưng khi vào phòng, phát hiện con Giang nằm im bất động, người tím tái nên đã nhanh chóng gọi bác sĩ. Dù đã áp dụng các biện pháp nhưng nó (chị Giang - pv) và đứa bé chưa chào đời đều chết cả rồi. Nó chết bất ngờ, tức tưởi quá nên gia đình chúng tôi bị sốc", người nhà chị Giang khóc lóc.

Mặc dù sự việc sản phụ ở Cao Lộc tử vong bất thường khi nhập viện sinh đẻ xảy ra được hơn nửa tháng nhưng BLĐ hay y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Lạng Sơn chưa một lần đến thăm hỏi, chia buồn và trả lời về nguyên nhân cái chết của hai mẹ con chị Giang khiến gia đình vô cùng bức xúc.

Chỉ khi Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn yêu cầu tường trình vụ việc, Bệnh viện Đa khoa trung tâm Lạng Sơn mới có văn bản báo cáo diễn biến vụ việc.

Theo nội dung báo cáo, sản phụ Hà Thanh Giang nhập viện vào lúc 1h40 ngày 1/4. Lúc vào viện, chị Giang trong tình trạng tỉnh táo, sức khỏe bình thường, niêm mạc hồng, thai nhi đập bình thường, nước ối trong.. đồng thời, các chỉ số sức khỏe khác cũng không có điều gì bất thường.

Tuy nhiên, khi đang chăm sóc cấp 2 cho sản phụ, chỉ 5 phút sau, người phụ nữ này nôn hết thức ăn trong dạ dày và đột ngột ngừng tuần hoàn, tím tái, mất mạch bẹn. Nhận thấy hình hình nghiêm trọng, các bác sĩ Khoa sản đã nhanh chóng ép tim, bóp bóng và cấp cứu rồi chuyển sang Khoa Phẫu thuật để cứu tính mạng người mẹ và mổ bắt thai nhi.

Sau đó, tại Khoa Gây mê hồi sức, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa trung tâm Lạng Sơn tiếp tục đặt ống nội khí quản, ép tim, tiêm... đúng phác đồ cấp cứu. Tuy nhiên, lúc này tim thai không nghe được nữa nên bác sĩ quyết định không mổ lấy thai nhi. Đến 2h22 ngày 1/4, sản phụ Giang tử vong.

Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân tử vong là tắc mạch ối. Nhận được tin, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi đến Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn để yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Lạng Sơn đến chia buồn, cung cấp thông tin, nguyên nhân chính xác đến gia đình sản phụ. Bên cạnh đó, phải tiến hành họp Hội đồng chuyên môn cao cấp để giải quyết sự việc.

Tại buổi họp, Sở y tế xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của sản phụ Giang và xác định trách nhiệm liên quan của phía bệnh viện.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Lạng Sơn cũng xảy ra nhiều trường hợp sản phụ tử vong với cùng một nguyên nhân do tắc mạch ối.

Đoàn Huyền (t/h)
Theo Đời sống Plus