Giải đáp thắc mắc "Người ốm ăn gì cho nhanh khỏe?"
Suy dinh dưỡng ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của hệ miễn dịch, làm giảm khả năng bảo vệ của cơ thể khỏi nhiễm trùng. Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh, thời gian phục hồi, tỷ lệ biến chứng và tỷ lệ tử vong.
Chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với liệu pháp điều trị giúp ngăn ngừa, hỗ trợ và khắc phục tình trạng bệnh, đồng thời góp phần tiết kiệm chi phí, nguồn lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như cho cá nhân và gia đình người bệnh bởi việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là biện pháp có chi phí rẻ và dễ áp dụng nhất.
Trước khi giải đáp được thắc mắc “người ốm ăn gì cho nhanh khỏe”, cần nắm được một số nguyên tắc dinh dưỡng thiết yếu.
Chế độ ăn cân đối theo tháp dinh dưỡng
Khái niệm thực phẩm an toàn (hay thực phẩm sạch) khá rộng và trừu tượng, nên có nhiều quan niệm khác nhau. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thực phẩm đạt mức an toàn không gây hại cho con người là khi không chứa hoặc chứa hàm lượng ở mức chấp nhận được các chất ô nhiễm hay vi khuẩn mà bình thường có thể gây nhiễm độc, hoặc bất kỳ chất nào khác có thể khiến thực phẩm trở nên có hại cho sức khỏe.
Nói cách khác, thực phẩm an toàn là loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp, thiết yếu mà không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng do các loại ô nhiễm hóa chất, ô nhiễm sinh học hay các hình thức ô nhiễm khác gây ra. Các nguyên tắc chung bao gồm:
Không chỉ người ốm mà người khỏe mạnh cũng cần lưu ý đến an toàn thực phẩm
Dựa trên các nguyên tắc chung, người ốm có thể tùy theo tình trạng bệnh của mình mà ưu tiên các nhóm thực phẩm cho phù hợp.
Nguyên nhân gây ốm bệnh |
Lựa chọn thực phẩm phù hợp |
Nhiễm virus, vi khuẩn |
Trái cây hoặc nước trái cây như: cam, quýt, lê, táo, rau diếp cá… Cháo loãng, phở, bún, súp… |
Ngộ độc thực phẩm |
Uống nhiều nước, giấm táo, nước ép hoa quả… Ăn sữa chua, bánh mì, bánh quy mặn, chuối… |
Bị kiệt sức |
Ăn súp cà rốt, sinh tố cải bó xôi, cá hồi, cá thu, bông cải xanh, đậu hà lan… |
Bị say nắng |
Ăn cháo loãng, sữa, hoa quả hoặc nước ép hoa quả như: dưa hấu, chanh, mướp đắng… |
Bị viêm đau |
Uống nước ép hoa quả tươi, trà hoa cúc… Ăn súp, cháo nóng, sữa chua… |
Người bệnh cũng cần lưu ý bổ sung các nhóm thực phẩm dưới đây:
Người ốm thường chán ăn, lười nhai nuốt nên ăn cháo là lựa chọn được ưu tiên
Ngoài chế độ ăn uống, để bồi bổ và nhanh hồi phục sau khi bị ốm, nhiều người cũng tìm đến các bài thuốc Đông có tác dụng bồi bổ khí huyết, trị suy nhược cơ thể. Tiêu biểu trong số đó là bài thuốc nổi tiếng Thập toàn đại bổ.
Bài thuốc Thập toàn đại bổ đã được ghi trong sách cổ, gồm 10 vị thuốc được phối ngũ một cách hoàn hảo giúp tăng cường tuần hoàn, nâng cao sức đề kháng, bồi bổ khí huyết.
Bài thuốc có thể dùng để điều trị các trường hợp khí huyết hư, cơ thể suy nhược kèm theo dương hư: thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh, suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, phụ nữ mới sinh cần bồi bổ sức khỏe.
Đặc biệt trong các trường hợp người ốm bệnh kéo dài, kèm theo các dấu hiệu cơ thể suy nhược, thiểu năng tuần hoàn… thì bài thuốc Thập toàn đại bổ là lựa chọn an toàn và hiệu quả.
Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất tạo nên thuốc Thập Toàn Đại Bổ dạng viên nén tiện dụng.
Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Nếu đang tìm hiểu “người ốm ăn gì nhanh khỏi” bạn có thể tham khảo sử dụng kết hợp thêm chế độ ăn phù hợp để nhanh chóng hồi phục và tăng cường sức khỏe.
Thập toàn đại bổ Nhất NhấtBồi bổ khí huyết, điều trị suy nhược cơ thể kèm theo dương hư: • Thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh, • Suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật; • Phụ nữ mới sinh NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất |