Thứ sáu, 22/11/2024 | 06:40
RSS

Người ốm ăn gì cho nhanh khỏe và nguyên tắc dinh dưỡng cần nhớ

Thứ ba, 16/08/2022, 11:58 (GMT+7)

Khi bị ốm, điều quan trọng nhất là cần nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể nhanh hồi phục. Bạn có biết người ốm ăn gì cho nhanh khỏe?

Người ốm ăn gì

Giải đáp thắc mắc "Người ốm ăn gì cho nhanh khỏe​?"

Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của hệ miễn dịch, làm giảm khả năng bảo vệ của cơ thể khỏi nhiễm trùng. Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh, thời gian phục hồi, tỷ lệ biến chứng và tỷ lệ tử vong.

Chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với liệu pháp điều trị giúp ngăn ngừa, hỗ trợ và khắc phục tình trạng bệnh, đồng thời góp phần tiết kiệm chi phí, nguồn lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như cho cá nhân và gia đình người bệnh bởi việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là biện pháp có chi phí rẻ và dễ áp dụng nhất.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người ốm

Trước khi giải đáp được thắc mắc “người ốm ăn gì cho nhanh khỏe”, cần nắm được một số nguyên tắc dinh dưỡng thiết yếu.

1. Nên ăn đầy đủ và cân đối

  • Đảm bảo đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
  • Không bỏ bữa: Ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ.
  • Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào).
  • Không kiêng khem thực phẩm nếu không bị dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ.
  • Người có thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

người ốm ăn gì

Chế độ ăn cân đối theo tháp dinh dưỡng

2. Nên ăn các thực phẩm an toàn

Khái niệm thực phẩm an toàn (hay thực phẩm sạch) khá rộng và trừu tượng, nên có nhiều quan niệm khác nhau. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thực phẩm đạt mức an toàn không gây hại cho con người là khi không chứa hoặc chứa hàm lượng ở mức chấp nhận được các chất ô nhiễm hay vi khuẩn mà bình thường có thể gây nhiễm độc, hoặc bất kỳ chất nào khác có thể khiến thực phẩm trở nên có hại cho sức khỏe.

Nói cách khác, thực phẩm an toàn là loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp, thiết yếu mà không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng do các loại ô nhiễm hóa chất, ô nhiễm sinh học hay các hình thức ô nhiễm khác gây ra. Các nguyên tắc chung bao gồm:

  • Không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng.
  • Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm. Luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.
  • Rau, thịt an toàn phải được đảm bảo an toàn ở khâu chế biến, đóng gói, bảo quản… để thực phẩm không bị biến chất và nhiễm khuẩn.
  • Sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cần theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

người ốm ăn gì

Không chỉ người ốm mà người khỏe mạnh cũng cần lưu ý đến an toàn thực phẩm

Vậy, người ốm ăn gì cho mau khỏe?

Dựa trên các nguyên tắc chung, người ốm có thể tùy theo tình trạng bệnh của mình mà ưu tiên các nhóm thực phẩm cho phù hợp.

Nguyên nhân gây ốm bệnh

Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Nhiễm virus, vi khuẩn

Trái cây hoặc nước trái cây như: cam, quýt, lê, táo, rau diếp cá…

Cháo loãng, phở, bún, súp…

Ngộ độc thực phẩm

Uống nhiều nước, giấm táo, nước ép hoa quả…

Ăn sữa chua, bánh mì, bánh quy mặn, chuối…

Bị kiệt sức

Ăn súp cà rốt, sinh tố cải bó xôi, cá hồi, cá thu, bông cải xanh, đậu hà lan…

Bị say nắng

Ăn cháo loãng, sữa, hoa quả hoặc nước ép hoa quả như: dưa hấu, chanh, mướp đắng…

Bị viêm đau

Uống nước ép hoa quả tươi, trà hoa cúc…

Ăn súp, cháo nóng, sữa chua…

Người bệnh cũng cần lưu ý bổ sung các nhóm thực phẩm dưới đây:

  • Ăn nhiều thực phẩm chứa protein: Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe. Thực phẩm giàu protein: thịt lợn, thịt gà, cá…
  • Ăn nhiều rau xanh: Rau cải, rau muống, rau mồng tơi, cải xoăn cung cấp nhiều vitamin và chất xơ.
  • Ăn sữa chua: Cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết để hạ sốt và phục hồi nhanh chóng, đồng thời giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột để tăng cường đề kháng.
  • Uống nhiều nước: Uống đủ nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ đào thải các độc tố trong cơ thể ra ngoài. Ngoài việc uống nước lọc, bạn có thể bổ sung nước bằng các loại nước ép rau củ quả, uống nước canh, ăn thức ăn dạng lỏng…

người ốm ăn gì

Người ốm thường chán ăn, lười nhai nuốt nên ăn cháo là lựa chọn được ưu tiên

Thập toàn đại bổ - Giải pháp bồi bổ sức khỏe hiệu quả

Ngoài chế độ ăn uống, để bồi bổ và nhanh hồi phục sau khi bị ốm, nhiều người cũng tìm đến các bài thuốc Đông có tác dụng bồi bổ khí huyết, trị suy nhược cơ thể. Tiêu biểu trong số đó là bài thuốc nổi tiếng Thập toàn đại bổ.

Bài thuốc Thập toàn đại bổ đã được ghi trong sách cổ, gồm 10 vị thuốc được phối ngũ một cách hoàn hảo giúp tăng cường tuần hoàn, nâng cao sức đề kháng, bồi bổ khí huyết.

Bài thuốc có thể dùng để điều trị các trường hợp khí huyết hư, cơ thể suy nhược kèm theo dương hư: thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh, suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, phụ nữ mới sinh cần bồi bổ sức khỏe.

Đặc biệt trong các trường hợp người ốm bệnh kéo dài, kèm theo các dấu hiệu cơ thể suy nhược, thiểu năng tuần hoàn… thì bài thuốc Thập toàn đại bổ là lựa chọn an toàn và hiệu quả.

Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất tạo nên thuốc Thập Toàn Đại Bổ dạng viên nén tiện dụng.

Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Nếu đang tìm hiểu “người ốm ăn gì nhanh khỏi” bạn có thể tham khảo sử dụng kết hợp thêm chế độ ăn phù hợp để nhanh chóng hồi phục và tăng cường sức khỏe.

Thập toàn đại bổ Nhất Nhất

người ốm ăn gì Bồi bổ khí huyết, điều trị suy nhược cơ thể kèm theo dương hư:

• Thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh,

• Suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật;

• Phụ nữ mới sinh

NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

 

DS Hải Nguyên
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại