Thứ năm, 28/10/2021 | 15:59
RSS

Tại sao dễ bị ốm khi trời lạnh?

Thứ hai, 11/01/2021, 06:20 (GMT+7)

Trời lạnh, con người thường dễ bị ốm hơn và cơ thể cảm thấy yếu hơn so với các mùa khác. Vậy vì sao điều này dễ xảy ra hơn mỗi khi đến mùa lạnh?

Lý do mùa đông dễ bị ốm trời lạnh

Hầu hết mọi người đều cảm thấy mình dễ bị ốm hơn khi trời lạnh bởi vì thời tiết lạnh khiến mọi người ở trong phòng nhiều hơn, điều này đồng nghĩa với việc tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh nhiều hơn khiến bạn dễ bị lây bệnh hơn…

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các mạch máu của bạn có thể co lại khi thời tiết lạnh, điều này làm cho các tế bào bạch cầu mất nhiều thời gian hơn để di chuyển đến niêm mạc (màng nhầy), vì thế, khả năng phòng ngừa và chống lại vi khuẩn, virus cũng giảm đi.

Không khí khô của mùa lạnh cũng có thể làm màng nhầy trở nên khô và cứng, làm các triệu chứng cảm lạnh tồi tệ hơn.

Theo Gia đình & xã hội BS Nguyễn Trường (Viện Lão khoa) cho biết: "Trời lạnh làm nhiều người ốm vì thời tiết nhất là người già, trẻ em hệ miễn dịch yếu và nhạy cảm hơn với các loại virus, thiếu vitamin.

Người có bệnh mãn tính cũng dễ tiến triển thành các đợt cấp, nặng hơn. Người cao tuổi, phụ nữ sau tuổi 35 còn hay bị mắc chứng đau nhức xương khớp khi lạnh và mưa rét."

Ngoài ra, còn nhiều lý do khác cũng góp phần làm giảm khả năng miễn dịch của bạn vào mùa lạnh. Một trong số đó là thiếu vitamin D, điều này là do bạn ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào mùa đông. Hơn nữa, các tế bào ở đường hô hấp cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng cao hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp.

Đồng thời, các loại virus như Rhinovirus, virus cúm có thể sinh tồn và nhân lên dễ dàng hơn khi thời tiết lạnh. Rhinovirus là loại virus phổ biến gây ra cảm lạnh thông thường, đôi khi chúng còn gây ra viêm họng hay nhiễm trùng tai. Tương tự các loại virus cúm A, B,… có thể gây bệnh cúm ở người dễ dàng hơn trong thời tiết lạnh.

Cách bảo vệ sức khỏe mùa lạnh

- Vệ sinh chân tay sạch sẽ

- Giữ ấm cơ thể trong nhà và mặc quần áo ấm khi đi ra ngoài

- Giữ nhiệt độ trong nhà đủ ấm không quá chênh lệch nhiều so với bên ngoài phòng chống sốc nhiệt

- Vận động thường xuyên

- Ăn uống điều độ, uống nhiều nước trái cây và ăn hoa quả

- Uống ly sữa ấm mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

Hoàng Ly
Theo Gia Đình Việt Nam