Thứ sáu, 28/02/2020 | 16:32
RSS

Người mẹ ung thư giai đoạn cuối ở Hà Nam vẫn chưa thể gặp con như dự kiến ban đầu

10-06-2019 07:00:29

Theo dự kiến ban đầu, trong tuần qua, khi sức khỏe ổn định, chị Nguyễn Thị Liên sẽ được được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương gặp con. Tuy nhiên kế hoạch này đã chưa thể thực hiện được.

Người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa được gặp con như dự kiến
Lãnh đạo bệnh viện K đến thăm bệnh nhân Nguyễn Thị Liên.

Liên quan đến trường hợp sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối nhường sự sống cho con, các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương cho biết, đến ngày 9/6, mẹ con sản phụ Liên vẫn chưa được gặp nhau.

Tại Bệnh viện K TƯ, sản phụ Nguyễn Thị Liên vẫn được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt. Sản phụ được dùng các loại thuốc tốt nhất, theo phác đồ mới nhất. Các bác sĩ cho biết, sức khỏe của bệnh nhân đã diễn biến tốt. Hàng ngày, chị vẫn được xem hình ảnh của bé Bình An từ BV

“Sản phụ vẫn đang nỗ lực từng ngày, từng giờ chiến đấu với bệnh tật. BV cũng đang nỗ lực để khi sức khỏe sản phụ tốt sẽ đưa sang thăm con, ôm con”, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội (BV K TƯ), chia sẻ.

Còn tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hiện sức khỏe bé Bình An đang tiến triển tốt, ổn định, ăn 8 bữa mỗi ngày với lượng sữa ngày càng tăng lên. Các bác sĩ cho biết, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi ổn định, mỗi ngày mỗi cứng cáp hơn và chỉ chờ được mẹ sang thăm.

Mỗi khi được nhìn con trai qua ảnh và video, gương mặt, ánh mắt mẹ Liên đều ánh lên niềm hy vọng có thể vượt qua bệnh tật. Các bác sĩ hy vọng những hình ảnh về con sẽ là "liều thuốc" tinh thần giúp chị mỗi ngày thêm hồi phục".

Tâm nguyện của chị Liên là một lần được trực tiếp gặp con, nên các bác sĩ Bệnh viện K đang cố hết sức để điều trị cho chị. Theo kế hoạch, trong tuần vừa qua, chị Liên có thể sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm con khi sức khoẻ của chị ổn định hơn nhưng dự định này chưa thể thực hiện.

Người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa được gặp con như dự kiến 2
Bé Bình An, con sản phụ Liên hiện đang được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

TS Nguyễn Bá Tĩnh cho biết: "Việc di chuyển một đứa trẻ 31 tuần tuổi đang phải nằm lồng ấp sẽ gặp nhiều rủi ro. Do đó vấn đề an toàn cho cả mẹ và con phải được ưu tiên hàng đầu. Kể cả khi hai mẹ con gặp nhau thì bác sĩ cũng luôn ở bên cạnh để phòng những xúc động sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ chị Liên.

Nhiều phương án đã được tính tới, nhưng khả quan nhất vẫn chờ sự hồi phục của chị Liên, khi bệnh nhân tự thở là có thể di chuyển lên xe cấp cứu sang Bệnh viện Phụ sản TW thăm con. "Mọi cái đều phải đảm bảo an toàn. Mọi tình huống sẽ được tính trước. Bác sĩ luôn ở bên trong thời điểm chị được gặp con, phòng những xúc động sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ chị Liên"- TS Tĩnh nói.

Bổ sung thêm thông tin, TS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5- Bệnh viện K cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực hết khả năng có thể để bệnh nhân không phải cần hỗ trợ của máy thở mà hoàn toàn có thể tự thở được. Chỉ khi bệnh nhân tự thở được thì mới có thể cho mẹ và con gặp nhau. Tất cả chúng tôi đều nỗ lực vì cuộc gặp gỡ ấy".

Có lẽ không chỉ các bác sĩ bệnh viện K, bệnh viện Phụ sản Trung ương mà tất cả những người biết về câu chuyện xúc động này đều mong chờ cuộc gặp gỡ ấy. Cuộc gặp gỡ của tình mẫu tử thiêng liêng, giữa mẹ Liên và cậu con trai mình sinh ra bằng tình yêu vô bờ, sẵn sàng vượt qua những cơn đau do ung thư vú di căn hành hạ. 

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN