Thứ bảy, 25/03/2023 | 15:21
RSS

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn loại thực phẩm gì trong dịp Tết?

Thứ sáu, 04/02/2022, 10:19 (GMT+7)

Những món ăn phong phú ngày Tết sẽ hấp dẫn vị giác của chúng ta, tuy nhiên người mắc bệnh tiểu đường không nên hoặc hạn chế ăn những loại thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Với bệnh nhân tiểu đường, để vừa tận hưởng trọn vẹn niềm vui quây quần bên bàn tiệc ngày xuân mà vẫn đảm bảo chỉ số đường huyết ở mức an toàn là điều không dễ dàng. Trong việc ăn uống, không ai có thể kiêng khem quá mức, đặc biệt là trong dịp Tết. Nhưng bạn có thể giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể bằng cách hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn loại thực phẩm gì trong dịp Tết

Trong dịp Tết này, người mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa những thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo trắng, các loại củ nướng, bột sắn dây, bánh mì. Đặc biệt, bánh chưng, bánh tét là những món sử dụng nếp chứa rất nhiều tinh bột trong một miếng nhỏ. Nếu muốn ăn hãy xem bảng quy đổi để tránh việc ăn quá mức. Nên ăn ít hơn số lượng cho phép một chút. Những món như bún khô, bún tươi, bánh tráng được xem tương đương cơm.

Ngày Tết mọi người thường có thói quen ăn thịt, trứng cuốn bánh tráng với cả bún khô hoặc bún tươi. Khi tính toán khẩu phần ăn cần tính cả 2 món. Cụ thể 1 chén cơm tương đương 1 chén bún khô trụng, 1 chén cơm tương đương 14 cái bánh tráng loại nhỏ. Như vậy nếu bữa đó không ăn 1 chén cơm có thể đổi thành 7 cái bánh tráng cuốn với ½ chén bún kèm đồ ăn.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn loại thực phẩm gì trong dịp Tết

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa như mỡ động vật, nội tạng động vật (lòng lợn, lòng ngan lòng gà…), các loại thịt đỏ…người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn.

Lạp xưởng, giò thủ, chả lụa được xếp vào nhóm chất đạm. Một cây lạp xưởng tương đương 50g thịt nạc nhưng do lạp xưởng chứa lượng mỡ quá lớn và quá nhiều muối, không tốt cho người có bệnh đái tháo đường nên lượng ăn cho phép là không quá ½ cây. Giò thủ, chả lụa cũng vậy, số lượng ăn 1 lần nên khoảng 50-100g. Tất cả các món trên chỉ nên ăn 1-2 lần trong dịp Tết.

Đồ ngọt và chứa chất kích thích

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn loại thực phẩm gì trong dịp Tết

Những món ăn quá ngọt như kem tươi, bánh kẹo, mứt… hay chất kích thích như bia, rượu, nước có ga… cũng cần được hạn chế tối đa trong dịp lễ tết. Vì nếu như ăn uống không đúng cách, lượng đường huyết có thể tăng nhanh vào dịp Tết này.

Thức ăn nhanh

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn loại thực phẩm gì trong dịp Tết

Trong ngày Tết, người mắc bệnh tiều đường nên hạn chế sử dụng các thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn như : đồ hộp như xúc xích, mỳ gói.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại